Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1992
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 

Trái Tim Ðức Kitô

Mt 14,13-21

Bài Phúc Âm hôm nay có thể coi như là một bức tranh thời sự vẽ lại cảnh sống người dân những năm xa xưa, thời Chúa Cứu Thế.

Nhìn bức tranh thời sự đó, tôi thấy có những vùng trời tăm tối và có những vùng đất ảm đạm. Bởi vì có những người nghèo không đủ cơm ăn, có những người nghèo không đủ áo mặc, có những người nghèo không có nhà ở, có những người nghèo không có thuốc trị bệnh. Cái vùng tối tăm ảm đạm ấy không những bao trùm lên từng lớp cá nhân, mà cũng trùm phủ cả một vùng, một làng, một địa phương, khiến cho cả một thời điểm lịch sử bấy giờ trở nên tăm tối lầm than, khổ sở.

Nhưng giữa cảnh tối tăm ấy, tôi thấy đã xuất hiện một luồng sáng cứu độ. Luồng sáng ấy hấp dẫn con người, lôi cuốn con người, bởi vì luồng sáng ấy đã làm cho những người nghèo khổ bớt nghèo khổ, những người thất vọng có hy vọng. Luồng sáng ấy là Ðức Kitô.

Như chúng ta vừa nghe: Người đã làm cho 5.000 người nghèo được ăn no. Người đã chữa bệnh cho những người phong cùi. Người đã an ủi những người cô đơn. Ðó là bức tranh thời sự nếp sống người dân thời xa xăm.

Còn cảnh sống hôm nay thế nào? Bức tranh thời sự hôm nay có giống xưa hay là khác xưa?

Ðể tìm trả lời, tôi đọc báo chí, tôi xem truyền hình, tôi nghe đài phát thanh, nhất là tôi nhìn thực tế trước mắt ở chung quanh, tôi thấy: Cảnh sống người dân hôm nay cũng chẳng khác gì lắm cảnh sống người dân thời Chúa Cứu Thế: Vẫn còn nhiều người đói khổ, vẫn còn nhiều người lạc hậu dốt nát, vẫn còn nhiều người bệnh tật, vẫn còn nhiều người không có nhà ở, vẫn còn bao người cô đơn, khổ cực, thất vọng. Và cảnh tăm tối này, cũng như xưa, vẫn bao trùm nhiều cá nhân, trùm phủ cả một vùng.

Nhưng một câu hỏi đặt ra cho tôi lúc này, đó là: Hồi xưa, trong cảnh tối tăm, đã xuất hiện Ðức Kitô là luồng sáng cứu độ, còn hôm nay, trong cảnh ảm đạm cuộc sống, Hội Thánh Ðức Kitô có xuất hiện một luồng sáng cứu độ không?

Ðể trả lời, tôi nhìn đó đây xa gần, và tôi thấy trong nhiều địa phương, nhiều Hội Thánh địa phương, nhiều họ đạo trong một vùng, cũng đã thấy xuất hiện những luồng sáng cứu độ. Bởi vì tại những nơi ấy, có những linh mục, có những tu sĩ, có những giáo dân giàu tình thương xót như Ðức Kitô xưa, khi nhìn đám đông đã xót thương họ, và đã có những người không những có tâm tình xót thương đối với kẻ nghèo, kẻ bất hạnh, mà còn có những thái độ bác ái, và có những hoạt động từ thiện dành cho những người xung quanh.

Tôi thấy rằng: Một Hội Thánh địa phương, một giáo xứ, khi thấy xuất hiện những trái tim đầy tình bác ái như Ðức Kitô, thì đó là một hình ảnh đẹp nhất, và thích hợp nhất, để tuyên xưng đức tin, để làm sáng danh Chúa.

Hồi nãy, tôi nghe em bé đọc bài Sách Thánh. Khi tới câu: “Ngài sẽ lấy sự hiền lành mà xét xử những người nghèo khó”, thì tôi nghĩ rằng: Nếu hôm nay Chúa Thánh Linh đến với chúng ta, thì xin Người cũng giúp cho chúng ta có được tinh thần hiền lành, để biết nhìn những người nghèo túng, những người khổ đau, những người cô đơn một cách hiền lành, bao dung, quảng đại.

Khi hát bài đáp ca, các trẻ em đã hát: “Chúa sai tôi đi đến với những người nghèo khó”. Ðúng như vậy. Chúa đã không sai tôi đến với những người giàu có, mà Chúa sai tôi đến với những người nghèo khó. Các con vừa hát. Các con hãy nhớ lại. Hãy nhớ mãi câu ấy trong suốt cả đời các con, để nhận định rằng: Chúa đã sai tôi đến với những người nghèo khó, để cứu giúp, để chia sẻ, để nâng đỡ, để ủi an. Ðó là tinh thần của Chúa Thánh Linh.

Khi tới giáo xứ này, tôi thấy cha xứ có lòng mộ mến trái tim Ðức Kitô, và có lòng mộ mến trái tim vẹn sạch Ðức Mẹ. Tôi rất mừng, và nghĩ rằng: Giáo dân xứ này cũng hãy bắt chước cha xứ, để mà bắt chước Ðức Kitô có một trái tim thương xót, bắt chước Ðức Mẹ có một trái tim tế nhị đối với những người đau khổ.

Tôi mong rằng: Khi anh chị em cầu nguyện, nhất là khi chầu Mình Thánh, hãy nhớ cầu nguyện nhiều hơn cho những người nghèo khổ, hãy nhớ cầu nguyện nhiều hơn cho những người cô đơn, vì đây là điều Chúa muốn nhất. Và không những cầu nguyện cho họ, mà còn thực thi bằng thái độ, bằng việc làm bên ngoài dành cho họ.

Trong lễ Thêm Sức hôm nay, tôi xin anh chị em, nhớ những gợi ý của Phúc Âm, hãy nài xin Chúa Thánh Thần đốt trong lòng ta lửa tình mến Chúa, được diễn tả bằng tình bác ái đối với nhau, và nhất là đối với kẻ nghèo túng về mọi mặt, tinh thần, vật chất, văn hóa, xã hội, tình thương.

Lạy Chúa Thánh Linh, xin đến với chúng con, xin biến đổi trái tim chúng con nên giống trái tim Ðức Kitô giàu tình thương xót. Amen.

Lễ Thêm Sức, Thánh Tâm (Kinh B2) ngày 6/8/1993