Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Lòng Tốt

Lễ hôm nay quen gọi là lễ Ba Vua. Ba Vua từ xa đã tìm đến hang đá Bêlem để thờ kính Thiên Chúa Giáng Sinh. Phúc Âm thuật lại chuyện đó một cách vắn tắt. Nhiều sách xưa và nay đã viết chuyện này với vô số chi tiết ly kỳ hấp dẫn. Có một điều mà cả Phúc Âm, cả các sách khác đều nhất trí, đó là Ba Vua đã đến hang đá Bêlem chỉ một lần duy nhất mà thôi. Sau khi thờ kính Chúa và dâng của lễ cho Ngài, Ba Vua đã từ giã ra về. Ra về không bao giờ trở lại.

Có lúc tôi đã tự hỏi: Gặp được Chúa Cứu Thế là một may mắn hết sức lớn lao, thế mà tại sao Ba Vua không ở lại Bêlem luôn, hay ít ra cũng nên ở lại đó lâu lâu chứ! Ðể lo cho Chúa giáng sinh Hài Nhi Giêsu, Ðức Mẹ và thánh Giuse sẽ được nhờ, và chính Ba Vua cũng sẽ được lợi.

Nhưng suy đi nghĩ lại, tôi thấy: Nếu Ba Vua cứ ở lại mãi, hay ở lại quá lâu, thì Hài Nhi Giêsu sẽ chẳng được nhờ gì, trái lại sẽ bị hại, và chính Ba Vua cũng sẽ gặp nhiều rắc rối. Lý do là vì lúc đó ác vương Hêrôđê đang âm mưu thủ tiêu Hài Nhi Giêsu, và Ba Vua là chính những người mà ác vương muốn lợi dụng để dò xét tin tức. Cho nên, trong một hoàn cảnh như thế, sự Ba Vua biết sớm từ giã ra về, chính là một việc làm sáng suốt của một tình mến trưởng thành, nhìn xa thấy rộng.

Ngoài ra, có lúc tôi cũng tự hỏi: Ba Vua là người ngoại giáo, biết về Chúa rất đại khái, rất sơ sài; thời gian ở Bêlem không dài, tại đó, Hài Nhi Giêsu đâu có nói gì, còn Ðức Mẹ và thánh Giuse, nếu có trao đổi về đạo thì cũng chỉ đôi chút thôi. Thế rồi, Ba Vua trở về quê hương mình, là những nước không theo đạo Chúa. Tại đó Ba Vua đã sống lành thánh và đã chết lành thánh.

Vậy, nhờ đâu mà Ba Vua đã sống lành thánh và chết lành thánh. Cái gì là quan trọng nhất đã giúp Ba Vua được như thế. Chắc không phải là do biết nhiều giáo lý cao siêu, vì các ngài biết đạo rất ít. Chắc không phải là năng đi nhà thờ, vì nước các Ngài là nước ngoại giáo, không có nhà thờ. Chắc không phải do đọc nhiều sách đạo, vì các Ngài là những người hầu như không hề biết đến sách đạo. Theo tôi, thì cái quan trọng nhất đã giúp Ba Vua sống lành thánh và chết lành thánh chính là cái thiện tâm, cái lòng tốt mà các Thiên Thần Chúa đã nhấn mạnh trong đêm Sinh Nhật: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Lòng tốt là lòng hướng về sự tốt, khát khao sự tốt, dễ nhận ra đâu là sự tốt, và kiên trì theo đuổi sự tốt.

Một trong những biểu hiện của lòng tốt, mà tôi rất khâm phục nơi Ba Vua, đó là sự các Ngài, khi thấy một con trẻ nghèo nằm trong máng cỏ, cô đơn, lạnh lẽo, các Ngài đã không ngại tin nhận đó chính là Thiên Chúa giáng trần, đã không ngại quỳ xuống thờ kính, đã không ngại dâng của lễ với tất cả lòng mến yêu trân trọng.

Lòng tốt của Ba Vua là sự biết đánh giá con người theo thực chất, chứ không theo vẻ bên ngoài. Lòng tốt của Ba Vua là sự kính trọng và khiêm tốn sâu xa đối với Chúa và đối với kẻ nghèo. Lòng tốt của Ba Vua là sự quyết tâm làm theo lẽ phải mà lương tâm mình nhận định. Tôi nghĩ là, sau lần gặp gỡ đó, Ba Vua đã được ơn nhìn nhận Chúa Cứu Thế, gắn bó với Chúa Cứu Thế, để rồi suốt đời, dù ở phương trời nào, các Ngài vẫn thông hiệp với Chúa Cứu Thế. Lòng tốt của các Ngài đã hòa mình vào lòng tốt bao la của Thiên Chúa, để mỗi người trở thành người hữu ích cho đồng bào mình, cho Tổ Quốc mình .

Lòng tốt như một thứ cây quí mà tạo hóa gieo vào tâm hồn mỗi người. Nếu nó được vun tưới, được chăm sóc, được bảo vệ, nó sẽ lớn lên tươi tốt. Người vun tưới, chăm sóc, bảo vệ nó là chính bản thân từng người, là gia đình, là xã hội, là tôn giáo. Tôi vẫn nghĩ rằng: Có một tấm lòng tốt là có một chìa khóa tốt, để mở cửa sự bình an. Có một tấm lòng tốt là có một tấm vé tốt để vào Thiên Ðàng. Thiên Chúa giàu lòng thương xót, rất yêu thương những ai có lòng tốt, là phản ánh của chính lòng Ngài.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã cho con gặp được rất nhiều tấm lòng tốt. Con cầu mong cho con số đó được nhân lên mỗi ngày. Con cầu xin cho mọi đồng bào thân mến của con, biết lo cho nhau được có lòng tốt. Từ đó mà hạnh phúc được xây dựng và phát triển đúng hướng. Amen.

Lễ Hiển Linh, Long Xuyên ngày 5/01/1986