Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Thao Thức Về Cuộc Sống

Tờ tuần báo “Công Giáo và dân tộc” số Noel 1985, có viết khá dài và gọn về Thượng hội đồng Giám Mục thế giới khóa ngoại lệ, được tổ chức mới rồi tại Rôma. Nhiều vị tham dự đã phát biểu: Nếu người ta chỉ nghe những phát biểu về phụng vụ trong Giáo Hội, về tổ chức trong Giáo Hội, thì có thể lầm tưởng đạo Công Giáo chỉ quan tâm đến lễ nghi kinh kệ ca hát, đạo Công Giáo chỉ lo bộ máy tổ chức như một thế lực. Nhưng rất nhiều người đã để ý đến những phát biểu nói lên thao thức của nhiều Giáo Hội địa phương về cuộc sống của đồng bào mình, và họ cảm phục được thấy đạo Công Giáo đồng hành với dân tộc, hòa mình vào cuộc sống.

Thú thực, tôi rất ưa thích những phát biểu loại sau, mặc dầu tôi luôn kính trọng những phát biểu loại trước. Nhưng có lúc tôi đã tự hỏi: Cái ưa thích của tôi như vậy có hạp Phúc Âm không? Rất may là chính bài Phúc Âm hôm nay (thứ năm sau Hiển Linh) đã giúp tôi an tâm.

Bài Phúc Âm hôm nay thuật lại những lời đầu tiên Chúa Giêsu đã giảng. Chúa nói: Chúa mang Tin Mừng cho người nghèo khó, an ủi những kẻ ưu phiền, cởi gỡ cho những kẻ bị cầm buộc, cho người mù được xem, cho kẻ què được khỏi. Nói cách khác, Chúa muốn cho của cải con người được đầy đủ khỏi phải nghèo nàn, cho tâm trí con người được an vui khỏi phải sầu muộn, cho sự tự do của con người được tôn trọng khỏi bị áp bức, cho sức khoẻ con người tốt đẹp khỏi mù què bệnh nạn. Tất cả đều là những nét cụ thể của thực tế cuộc sống. Chúa khởi sự rao giảng đạo lý của mình bằng những lời thao thức về cuộc sống con người như thế đó.

Nghe những thao thức đó, tôi thấy đạo Chúa đi sát cuộc sống, đi vào cuộc sống. Tôi thấy đạo Chúa là một tình thương chứ không là một thế lực; đạo Chúa chủ yếu là phục vụ chứ không gây ảnh hưởng, đạo Chúa chủ trương góp phần xây dựng hạnh phúc con người ngay ở trần gian này, chứ không phải chỉ lo hạnh phúc đời sau mà thôi.

Mấy ngày sau lễ Noel vừa qua, đài truyền hình Cần Thơ có chiếu một cuốn phim tài liệu về: “Người Công Giáo huyện Thống Nhất”. Nội dung cuốn phim là những sinh hoạt người Công Giáo ở một huyện tỉnh Ðồng Nai. Sau những hình ảnh ghi lại cảnh đọc kinh dự lễ, là những hình ảnh lao động ở ruộng vườn, ở công trường, ở xí nghiệp, ở tổ hợp. Rồi xuất hiện vô số trẻ em quàng khăn đỏ, đang học ở trường, vô số thanh niên đang sinh hoạt ở các lớp bộ đội, thanh niên xung phong. Chen vào các cảnh đó, có những nữ tu đang phục vụ tại bệnh viện, có những linh mục đang trao đổi với chính quyền về hợp tác xã, có những ông già bà cả đã nuôi cán bộ thời kháng chiến, vv... Tôi thấy mọi hình ảnh đều phản ảnh nổ lực xây dựng cuộc sống, trong tinh thần đoàn kết đời đạo, đầy tin tưởng và lạc quan. Ðó là những hình ảnh đẹp của cuộc sống đạo, một cuộc sống Phúc Âm, một cuộc sống mến Chúa yêu người. Tôi có cảm tưởng là rất nhiều nơi trong địa phận ta, thí dụ họ đạo Phú An đây, cũng có những hình ảnh giá trị không kém.

Anh chị em thân mến,

Khi tôi thấy một gia đình, một họ đạo, một địa phương có dồi dào lương thực, ai cũng sống theo lương tri bén nhạy, ai cũng sống theo lương tâm ngay chính, ai cũng lo sống lương thiện đàng hoàng, thì tôi đánh giá gia đình đó, họ đạo đó, địa phương đó là có nhiều giá trị cao quí, là có những cuộc sống đáng ngợi khen và đầy hứa hẹn. Tôi nghĩ rằng, đức tin có nhiều khả năng góp phần phát huy những giá trị đó, những cuộc sống đó. Ðức tin dạy phải nâng cao đời sống mình và của những kẻ thuộc về mình. Một lương tri được tăng cường bởi một đức tin như thế, sẽ càng nhạy bén trước thực tế, để thấy những cách nào là hữu hiệu trong tầm tay khả dĩ nâng cao trí thức, nâng cao đạo đức, nâng cao văn minh, nâng cao mức sống lên được, dù chỉ từng bước nhỏ. Ðức tin dạy có Chúa ở khắp nơi, thông suốt mọi sự, sẽ thưởng phạt đúng công, đúng tội. Một lương tâm được tăng cường bởi một đức tin như thế, sẽ là một sức mạnh kiểm soát bản thân âm thầm, nhẹ nhàng mà đầy uy lực. Ðức tin dạy: Yêu người là thước đo lòng mến Chúa. Một tâm hồn lương thiện, được tăng cường bởi một đức tin như thế, sẽ có thể biết cách phấn đấu tích cực và khôn khéo, để những cơ chế và những liên hệ xã hội được lương thiện hơn, được thức thời hơn.

Khi lo cho cuộc sống của đồng bào, tôi vẫn nghĩ đến sự cần phải đầu tư nhiều hơn vào chiều sâu của cuộc sống. Nghĩa là cuộc sống cần phải trí thức hơn, cần phải đạo đức hơn, cần phải khoa học hơn, cần phải người hơn. Vì thế, tôi khuyên các bậc phụ huynh, khi dạy đạo cho con em mình, nên hướng đạo lý về thực tế cuộc sống; giúp cho con em mình biết cùng với Chúa Kitô mến yêu cuộc sống và phấn đấu xây dựng cuộc sống; giúp cho con em mình gặp được Chúa Kitô ngay trong từng giây phút hiện tại, ở chính việc bổn phận của mình, ở trong lòng mình, ở đồng bào mình, ở bất cứ cái gì là đẹp, là tốt, là hay, là lành mạnh, là hạnh phúc; giúp cho con em mình nhận thấy các giá trị trần thế như tình bạn, tình yêu, tình quê hương, khoa học nghệ thuật, vv... là những thứ lương thực mà con cái Chúa có quyền và có bổn phận tôn trọng và phát triển đúng hướng.

Lạy Chúa Thánh Thần, con tin Chúa luôn hiện diện trong lịch sử nhân loại. Con tin Chúa yêu thương Giáo Hội, yêu thương loài người, yêu thương chúng con. Xin Chúa thương ban cho chúng con ơn biết cùng với Chúa Giêsu thao thức về cuộc sống của đồng bào thân mến của con. Xin cho mọi người được ấm no, bình an, hạnh phúc. Xin chúc lành cho chúng con. Amen.

Lễ Thêm Sức, Phú An ngày 10/01/1986