Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Không Có Gì Tốt Mà Dễ Cả!

Lần sau cùng đến đây, tôi đã thấy họ đạo anh chị em có rất nhiều cố gắng trong việc xây dựng lợi ích chung. Hôm nay trở lại đây, tôi lại thấy những cố gắng đáng khen khác của họ đạo này. Tôi biết anh chị em đã cố gắng nhiều lắm, và trong bao nhiêu cố gắng, chắc anh chị em đã nhận thấy qua nhiều kinh nghiệm bản thân một sự thực hết sức rõ ràng, đó là không có sự gì tốt mà dễ cả.

Thực vậy, trên thực tế không có gì tốt mà dễ cả, dù trong phạm vi vật chất như làm ra được một hạt lúa, kiếm được một đồng bạc, dù trong phạm vi tinh thần như tập được một nhân đức, có được một văn bằng, có được một thánh lễ.

Cần biết sự thực đó, để có thể có những suy nghĩ, những lời nói, những thái độ đúng đắn về người khác, về Hội Thánh và về Ðất Nước.

Không có gì tốt mà dễ cả. Chân lý đó dạy ta hãy khiêm tốn.

Khiêm tốn để thông cảm với những ai đã cố gắng mà chưa thấy kết quả.

Khiêm tốn để nâng đỡ những ai đang có thiện chí vươn lên mà chưa tiến được.

Khiêm tốn để chia sẻ tâm tư của những ai mang thân phận túng nghèo, bệnh tật, yếu đuối đang phấn đấu mà chưa đạt được những sự lòng mình mong muốn.

Khiêm tốn để biết khích lệ những ai vì việc chung mà phải lo âu, xuôi ngược.

Ðừng nói rằng: Làm cho dân giàu nước mạnh là việc dễ. Ðừng nói rằng: Làm cho mọi người không còn tiêu cực là việc dễ. Ðừng nói rằng: Làm cho sự đạo được sầm uất là việc dễ. Không nên nói như vậy. Không có sự gì tốt mà dễ cả.

Ông Adong và bà Evà chỉ buộc phải giữ một điều nhỏ bé này là đừng ăn trái một cây trong vườn, thế mà 2 ông bà đã không giữ được điều nhỏ bé đó.

Các tông đồ được Chúa Giêsu yêu cầu thức với Ngài chỉ vài tiếng đồng hồ trong đêm sau hết ở vườn Giếtsêmani, thế mà các Ngài đã không đáp lại được lời yêu cầu nhỏ bé đó, mặc dầu các Ngài vừa mới rước lễ, và vừa mới được ơn thụ phong Linh Mục.

Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly đã cầu nguyện thiết tha cho những kẻ tin vào Ngài được hiệp nhất với nhau, thế mà đã gần 2 ngàn năm nay, sự hiệp nhất này vẫn còn là một công trình chưa hoàn thành.

Ðúng thực, không có gì tốt mà dễ cả. Nói lên sự thực đó cũng là để đòi hỏi chính mình nhiều hơn. Tôi nói: Ðòi hỏi chính mình chứ không phải đòi hỏi kẻ khác. Ðòi hỏi chủ yếu, như tôi đã nói ở trên đó là chính mình phải rất khiêm tốn, để biết nương tựa vào Chúa, vào Hội Thánh, vào Tổ Quốc, vào những người chung quanh xa gần, và để càng thêm phấn đấu vượt qua tính ích kỷ, biết đặt mình vào hoàn cảnh kẻ khác, và cùng với họ mà làm việc tốt.

Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu đã nói: “Không có Cha, chúng con không thể làm gì được”. Lời ấy Ðức Mẹ đã hiểu rõ hơn ai hết. Vì thế, Ðức Mẹ đã coi sự kết hợp với Chúa là một yêu cầu quan trọng của đời sống nội tâm. Hôn nay cũng là lễ Ðức Mẹ Mân Côi, chúng ta hãy sốt sắng cầu xin Ðức Mẹ giúp ta được nhiều ơn Chúa Thánh Thần, hầu được kết hợp với Chúa, để ta góp phần tích cực vào việc xây dựng hạnh phúc cho toàn thể đồng bào Việt Nam ta.

Lễ Thêm sức, Kinh C2 ngày 7/10/1986