Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

“Ðẹp Nhất Là Những Trái Tim Bác Ái”

Tôi không ngờ lễ hôm nay số gia đình tham dự lại đông như thế này. Tôi cũng bất ngờ hơn nữa trước thái độ tích cực khác thường của các ông các bà trong dịp lễ hiếm có này.

Nếu quang cảnh lễ hôm nay được chụp ảnh thì tấm ảnh đó sẽ nói lên nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, theo tôi, thì dù những tấm ảnh đó có đẹp đến đâu, chắc cũng không thể nào sánh được với tấm ảnh thiêng liêng của các ông các bà trước mặt Chúa.

Bởi vì tấm ảnh thiêng liêng của các ông bà trước mặt Chúa sẽ là tấm ảnh trái tim của từng ông từng bà. Mỗi trái tim này là cả một cuốn phim dài, 25 năm, 30, 40 năm, và hơn nữa. Có những trái tim là một cuốn phim dài hơn nửa thế kỷ.

Trong mỗi trái tim này, nếu các tâm tình đều được ghi lại bằng các màu sắc khác nhau, thì mỗi trái tim sẽ là một kho tàng đa dạng. Thí dụ, nếu tấm hình vui sướng sẽ là màu hồng, tâm tình lo âu vì hạnh phúc người khác sẽ là màu tím, tâm tình chịu đựng, dấn thân quên mình sẽ là màu đỏ, tâm tình hiếu thảo biết ơn sẽ là màu xanh, thì tôi thấy màu hồng sẽ chẳng được là bao, nhưng màu đỏ, màu tím, màu xanh lại chiếm hầu hết chiều sâu chiều rộng của kho tàng trái tim của mỗi ông mỗi bà.

Cái cảnh ít màu hồng của niềm vui, và nhiều màu tím màu đỏ màu xanh của niềm lo âu, chịu đựng và biết ơn, chính là những bằng chứng giá trị của đức ái Phúc Âm.

Thực vậy, theo bài đọc I lễ hôm nay, thì mẫu người tốt là con người có trái tim nhân hậu.

Theo bài đọc II lễ hôm nay, thì mẫu người tốt là con người có trái tim yêu thương bác ái.

Theo bài Phúc Âm lễ hôm nay thì mẫu người tốt là con người có trái tim biết ơn Chúa và biết ơn các người làm ơn cho mình.

Theo những gợi ý trên đây, tôi nghĩ rằng: Khi Chúa đánh giá thánh Gioakim và thánh Anna, Chúa đã không làm gì khác hơn là cân đo trái tim các ngài. Và vì trái tim các ngài nặng về nhân hậu, bác ái, biết ơn, và vì lòng nhân hậu bác ái biết ơn ấy là một sợi chỉ vàng xuyên suốt cuộc đời mấy chục năm các ngài, nên Chúa đã thưởng công các ngài là một phần thưởng quí giá của các ngài là cho các ngài được một đứa con đạo đức là Maria, sau này là một trái tim không những đẹp như các ngài, mà còn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Cách đây hai tuần, có một phái đoàn người Pháp ghé thăm tôi. Trong đoàn có một Ðức Giám Mục. Lúc đoàn tới đây là đúng lúc khởi sự thánh lễ chiều Chúa nhật. Ðức Giám Mục khách và tôi quì ở hàng ghế cuối để dự thánh lễ. Sau thánh lễ, Ðức Giám Mục ấy nói với tâm cảm tưởng của ngài. Ngài cho biết điều làm cho ngài thích thú và cảm phục nhất ở đây chính là cảnh thanh niên nam nữ và trẻ con đi dự lễ rất đông, trật tự và sốt sắng. Rồi ngài nói: Về phương diện đó, Hội Thánh Việt Nam là một Hội Thánh trẻ và giàu hơn Giáo Hội Pháp. Bời vì tiêu chuẩn để đo cái trẻ trung và cái giàu có thiêng liêng của một Giáo Hội chính là giới trẻ. Giáo Hội nào có đông giới trẻ và giới trẻ đó tốt, thì Giáo Hội đó sẽ là Giáo Hội trẻ và giàu có.

Nghe cảm tưởng đó, tôi đã nghĩ ngay đến các ông các bà, các bậc phụ huynh. Tôi nghĩ rằng: Nếu thực sự thanh thiếu niên ở đây đang làm nên mùa xuân Giáo Hội, thì cái gốc cái rễ của mùa xuân này chính là các trái tim ông bà cha mẹ. Các trái tim này đã và đang là gốc là rễ gánh chịu nhiều hy sinh vì tương lai con cháu của mình.

Hôm nay trong tâm tình tạ ơn và cầu nguyện, chúng ta sẽ nói lên phần nào tiếng nói trái tim của ta, để trong những tháng năm còn lại, trái tim ta sẽ là cây đèn phục sinh cho con cháu ta, cho gia đình ta, cho xứ đạo và cho Giáo Hội và Ðất Nước ta. Amen.

Lễ thánh GioaKim và Anna tại Long Xuyên, ngày 26/7/1990