Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Niềm Tin Yêu

Lễ giỗ mà chúng ta đang cử hành là một sự trao gởi niềm tin yêu của ta cho người đã chết, cho nhau và cho Chúa. Chính do niềm tin yêu này mà giờ đây chúng ta gặp nhau, gặp Chúa và gặp linh hồn người quá cố. Niềm tin yêu của ta là một sợi dây nối kết những khoảng cách hữu hình và vô hình. Tôi muốn nói về niềm tin yêu Phúc Âm.

Tôi chẳng bao giờ có thể cân đo được niềm tin yêu ấy trong tôi và nơi kẻ khác. Nhưng tôi biết chắc điều này là niềm tin yêu ấy được Chúa gieo vào lòng ta ở nhiều thời điểm khác nhau. Dù ở thời điểm nào, niềm tin yêu ấy bao giờ cũng là một sự tìm về một Ðấng vô hình luôn luôn mong muốn chia sẻ hạnh phúc vô cùng của Người cho ta và mọi người.

Tin yêu chủ yếu không phải là chấp nhận một đạo lý, mà là gắn bó với Ðấng đời đời hằng sống bằng sự ta kính mến Người và thương yêu đồng loại. Vì thế, kẻ tin yêu thực sự sẽ không dừng lại ở những cái chỉ là phương tiện, như lễ nghi, giáo lý, tổ chức mà luôn tiến xa hơn, tới sự kết hợp chặt chẽ với Chúa và thông hiệp quảng đại với con người.

Có người hỏi tôi rằng: Do đâu mà tôi có niềm tin yêu ấy. Tôi đã trả lời: Niềm tin yêu của tôi là do Chúa ban cho tôi qua những con người tin yêu. Chắc hầu hết mọi người có đạo cũng sẽ trả lời như vậy về niềm tin yêu của mình. Trả lời như vậy là theo kinh nghiệm chứ không theo sách vở.

Thí dụ, khi đứa bé thấy cha mẹ và những người lớn đọc kinh, dự lễ, làm việc lành, tránh tội, nó đâu hiểu gì về các chân lý cao xa của đạo, nhưng qua thái độ của cha mẹ và những người lớn đối với Chúa và đối với người chung quanh, đứa bé có một thứ cảm tưởng nào đó về một Ðấng vô hình. Cảm tưởng ấy dọn dẹp dần dần, dọn đường cho niềm tin yêu đích thực.

Một thí dụ khác. Một người Công Giáo luôn tỏ ra dễ thương, nhờ những đức tính nhân bản và xã hội trong sáng, cộng với một niềm tin yêu tế nhị thì cái dễ thương ấy có khả năng đánh thức những khát vọng hướng thượng ở nhiều tâm hồn, để họ gặp được sự dễ thương của Chúa trong niềm tin yêu.

Như vậy, trong việc chia sẻ niềm tin yêu Phúc Âm, ta thấy yếu tố con người là rất quan trọng. Vô số trường hợp đã cho thấy: Con đường dẫn người ta đến niềm tin yêu Phúc Âm chính là những người sống niềm tin yêu ấy. Rất nhiều người đã tin vào Phúc Âm, khởi sự từ chỗ họ tin vào con người sống niềm tin Phúc Âm. Rất nhiều người đã mến Phúc Âm khởi sự từ chỗ họ mến con người có niềm tin yêu Phúc Âm. Có thể nói: Phúc Âm được trở nên dễ thương nhờ sự dễ thương của những người tin yêu Phúc Âm.

Nếu hỏi tôi phải làm gì để trở nên dễ thương thì tôi không dám trả lời. Bởi vì trong cái gọi là dễ thương có yếu tố khách quan và cũng có yếu tố chủ quan. Tuy nhiên, tôi xin gợi ý đôi chút thế này: Một điều mà con người thời nay rất chú trọng để thương, để phục. Ðó là phải có nhiều đức tính xã hội, như tinh thần đoàn kết khiêm nhu, không quan trọng hóa chính mình, đòi hỏi bản thân mình nhiều hơn là đòi hỏi người khác, biết chia sẻ, biết nâng đỡ, biết phục, biết nhẫn nhục tha thứ, biết tích cực làm cho cuộc sống đồng bào bớt được khổ đau, thêm được hạnh phúc. Những đức tính xã hội như thế cũng là những nhân đức Phúc Âm. Tất nhiên đời sống cầu nguyện vẫn luôn luôn là hết sức cần thiết, nhưng nếu tâm lý xã hội thời nay nhìn Phúc Âm qua góc độ các đức tính xã hội nhiều hơn, thì con người truyền bá Phúc Âm không được phép coi thường.

Anh chị em thân mến,

Yếu tố con người rất quan trọng trong việc truyền bá Phúc Âm. Tôi nói lên nhận xét ấy để nhớ lại công ơn những đại nhân của niềm tin yêu của tôi, trong đó có cha mẹ tôi và họ hàng thân thuộc, đồng thời để anh em cùng tôi nhìn rõ hơn con đường phía trước. Chúa đang thanh luyện yếu tố con người trong Hội Thánh mỗi ngày mỗi thêm dễ thương hơn, nhờ phản ảnh được khuôn mặt Chúa Giêsu yêu thương, hiền lành, khiêm nhường và tuyệt đối vâng phục thánh ý Chúa Cha.

Lạy Thiên Chúa là Cha, giàu lòng thương xót. Chúng con dâng lên Cha niềm tin yêu tha thiết của con. Chúng con cảm tạ Cha. Xin giúp chúng con biến niềm tin yêu này thành những việc làm có lợi cho Hội Thánh và cho tổ quốc Việt Nam hôm nay của chúng con. Amen.

Lễ giỗ một năm Bà Cố Vũ Thị Tần, Tân Sơn Nhì ngày 19/10/86