Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Con Ðường Dẫn Ðến Chúa

Ngày Chúa Giáng Sinh là một biến cố lớn trong đạo. Biến cố này cũng đã được thế giới chọn làm mốc lịch sử, gọi là Công Nguyên.

Từ đó đến nay, lễ Noel đã trở thành một lễ xây dựng các liên hệ. Dịp này, ngoài việc đi viếng Chúa, rất nhiều người còn có thói quen làm những việc mang tính cách tạo niềm vui cho kẻ khác, như gửi thiệp chúc nhau, tặng quà cho nhau, gặp gỡ nhau, chia vui với nhau. Truyền thống ấy bắt nguồn từ ý nghĩa việc Chúa Giáng Sinh.

Thực vậy, Chúa Giáng Sinh là một cách đến thăm loài người. Sự viếng thăm này đã được thực hiện một cách lạ lùng ngoài mọi tưởng tượng. Chúa không đến uy nghi như Ðấng tạo hóa quyền lực, nhưng đến khiêm tốn như một thụ tạo túng nghèo. Chúa không đến với lề luật như Ðấng phán xét, nhưng đến với tình yêu chan hòa dưới hình thức một trẻ thơ, hết sức dễ thương. Chúa không đến để tạo nên khoảng cách như một chúa tể cao sa, nhưng đến để hoà mình như một người dân thường, âm thầm giữa các liên hệ gia đình, xã hội và tôn giáo.

Qua Hài Nhi Giêsu, ta thấy Chúa thực là gần gũi. Chúa trên ta vô cùng, đầy dư vô cùng. Thế mà Chúa đã bước xuống. Ðể làm gì? Thưa để nâng con người lên. Bước xuống để nâng lên. Bước xuống là việc khiêm nhường đầy bác ái. Nâng lên là việc bác ái đầy khiêm nhường. Chúa xuống làm người, giúp con người được lên làm Chúa.

Với việc làm như thế, Chúa nhắm mục đích phục vụ, giúp những người thiện chí bớt được khổ đau, thêm được hạnh phúc. Tất nhiên, mầu nhiệm Giáng Sinh không chỉ có thế. Nhưng nếu thực hiện được bấy nhiêu thôi, ta cũng sẽ là những người tốt mà Chúa Giêsu chờ.

Có lần trong Phúc Âm, Chúa Giêsu đã khen một người tốt và đặt họ làm mẫu cho các liên hệ người với người. Ðó là người Samari đang từ Giêrusalem đến Giêricô. Khi thấy một người bị thương nằm ở vệ đường, ông đã xuống ngựa, cúi xuống hỏi thăm nạn nhân, nâng họ lên và tận tình chăm sóc họ.

Khi chọn người ngoại giáo ấy làm gương cho người có đạo, Chúa Giêsu muốn cụ thể hóa bài học Giáng Sinh, và cũng qua đó Chúa kêu gọi ta hãy xem xét lại cách ta suy nghĩ về đạo.

Ðạo là đường dẫn đến Chúa. Ðường dẫn đến Chúa chủ yếu là bác ái vị tha trong sáng. Niềm tin yêu Chúa phải được chứng minh bằng tấm lòng quảng đại khiêm tốn đối với tha nhân. Thước đo lòng mến Chúa là phục vụ con người, là hết sức tránh những lời nói, những việc làm và những thái độ có thể gây hại cho người khác. Ðồng thời, nhiệt tình phấn đấu giúp người khác được nên tốt hơn. Mến Chúa là có trách nhiệm với người khác. Người khác nói đây là gia đình, đồng bào, Tổ Quốc, Hội Thánh và nhân loại.

Anh chị em thân mến,

Tôi nhìn vào hang đá Bêlem, tôi thấy Hài Nhi Giêsu thực rất nhẹ, nhưng lại nặng vô cùng. Trọng lượng của Người do tâm hồn hơn do thể xác. Tình yêu vốn là một sức nặng ngọt ngào. Và tình yêu của Người là bao la, vô cùng, vô tận.

Tôi cảm tạ Người. Tôi kính thờ Người, Tôi tin yêu Người. Chính nhờ Người, với Người và trong Người mà tôi gắn bó với Hội Thánh và trung thành với Tổ Quốc. Trong niềm tin yêu ấy, tôi thiết tha cầu nguyện và thân ái cầu chúc tất cả anh chị em ơn bình an cao quí của Chúa Giáng Sinh.

Lễ Giáng Sinh, Long Xuyên ngày 25/12/1986