Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Cuộc Ðời Thánh Gia

Cũng đã từ lâu rồi, tôi không có dịp đến thăm anh chị em. Hôm nay đến đây, dù trong thời gian vắn, tôi cũng thấy sơ qua được một số chuyển biến của họ đạo này. Trong những chuyển biến đáng khen có sự chuyển biến về mặt tinh thần, đặc biệt ở chỗ này là nhiều người anh chị em càng ngày càng nhìn thấy rõ thánh ý Chúa đang dùng mọi sự xảy ra để thanh luyện Hội Thánh, giúp cho con cái Chúa biết tích cực chia sẻ đời sống Nagiaret của Chúa Giêsu với Ðức Mẹ và thánh Giuse.

Thực vậy, khi tôi nhìn Hội Thánh Việt Nam hôm nay, tất nhiên tôi có để ý đến nhà thờ với các buổi kinh lễ, nhưng tôi để ý nhiều hơn đến các gia đình. Tôi nhìn các gia đình anh chị em, xuyên qua hình ảnh gia đình Nagiaret, đó là những cộng đoàn nhỏ, dưới một mái nhà, gắn bó với nhau bằng những sợi dây tình nghĩa, sống bằng lao động, âm thầm lặng lẽ, đơn sơ, hòa mình vào thôn xóm, giao dịch với bà con thân thuộc bằng tình nghĩa hơn là bằng giấy tờ, nâng đỡ nhau vì tình người hơn là vì tính toán so đo, tin thờ Chúa bằng trái tim hơn là bằng hình thức bề ngoài.

Thánh Gia xưa, tương đối là như thế đó. Chúa Cứu Thế đã sống đơn sơ khiêm nhường như thế đó. Suốt 30 năm, Ngài đã dùng các chi tiết nhỏ mọn của cuộc sống Nagiaret để thờ phượng Chúa Cha. Suốt 30 năm, Ngài đã dùng sự khiêm tốn âm thầm lặng lẽ, hòa mình để rót tình thương và chân lý cứu độ vào lòng người. Suốt 30 năm, Ngài đã giới thiệu sự bé nhỏ hèn mọn, khó nghèo của Ngài để dạy Hội Thánh bài học cứu độ, một bài học Ngài đã khởi sự dạy từ lúc sinh ra nghèo khó ở Bêlem và sẽ kết thúc ở cây Thánh Giá trong cái chết đầy nhuốc nha nhục nhã vì vâng phục thánh ý Chúa Cha.

Chúa Giêsu là Thầy ta. Chúng ta là môn đệ của Ngài. Môn đệ không trọng hơn Thầy. Chúa Kitô đã đi con đường nào để cứu chuộc nhân loại, thì môn đệ Ngài cũng sẽ phải đi theo con đường đó.

Trên lý thuyết, chúng ta vốn chủ trương như thế. Nhưng trên thực tế, hầu như ai cũng ngại đi vào. Nhất là khi Chúa đòi những người của Hội Thánh phải dứt bỏ lòng tham lam của cải, dứt bỏ lòng dính bén danh vọng, dứt bỏ những khuynh hướng tự ái, dứt bỏ những thói quen đạo đức giả, thích nâng mình lên và hạ kẻ khác xuống, thì khi ấy ta mới thấy giữa lý thuyết và thực tế có một khoảng cách rất xa.

Ðể rút vắn khoảng cách đó lại, Chúa đã đang và sẽ thanh luyện Hội Thánh. Ai hiểu ý Chúa để sớm biết sống khiêm nhường từ bỏ, sẽ được bình an trong tâm hồn. Và sự bình an như thế chính là một hương vị của hạnh phúc mà Chúa dành cho kẻ sống theo ý Chúa.

Anh chị em thân mến,

Tôi chỉ nói bấy nhiêu thôi. Tôi mong rằng khi tôi đi rồi, anh chị em sẽ nhớ bấy nhiêu đó như những lời tâm huyết tôi gởi lại để biết sống tốt đời đẹp đạo, có lợi cho Hội Thánh, có lợi cho Tổ Quốc.

Tôi không mong gì hơn là hạnh phúc của anh chị em. Xin Chúa Thánh Thần ở giữa chúng ta. Amen.

Lễ Thêm sức, Thánh Gia Kinh Thầy Ký ngày 6/10/1986