Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Nghĩ Tới Năm 2000

Khi tôi nghĩ đám đông hơn 70 em sắp chịu phép Thêm Sức đang ngồi trước mặt tôi đây, tự nhiên tôi nghĩ tới họ đạo Hoà Hưng năm 2000. Chỉ còn 13 năm nữa, tức là năm hai ngàn, một phần lớn sức sống họ đạo Hoà Hưng sẽ nằm trong tay 70 em này. Năm 2000, lịch sử họ đạo Hoà Hưng sẽ chuyển giao sang giới trẻ hôm nay, mà đại đa số đang có mặt trong thánh lễ này. Năm 2000 thế giới và xã hội Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi, não trạng con người sẽ có nhiều đổi mới về cách suy nghĩ.

Thấy trước như vậy là để tiên liệu, chuẩn bị cho giới trẻ hôm nay. Ðiều tôi nghĩ cần phải tiên liệu, cần phải chuẩn bị cho giới trẻ hôm nay là giúp chúng sống tinh thần cởi mở, hoà hợp một cách đúng đắn và phong phú.

Hiện nay, trên thế giới, khuynh hướng cởi mở hoà hợp đang phát triển mạnh trên mọi lãnh vực. Ðó là một phát triển tốt, đáng hoan nghênh và khích lệ. Khuynh hướng này trở thành một đặc điểm của nền văn minh mới, đến nỗi những người chủ trương khép kín và đối đầu đang trở thành lỗi thời một cách lố bịch.

Khuynh hướng cởi mở hoà hợp cũng chính là chiều hướng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Kinh Thánh cho ta biết: Khi các tông đồ được ơn Chúa Thánh Thần, các ngài đã rao giảng Lời Chúa cho mọi người. Dù các ngài nói tiếng nước mình, thì tất cả người nghe thuộc các ngôn ngữ khác nhau đều hiểu được. Họ hiểu được nhau, họ cảm thấy gần gũi nhau, hoà hợp với nhau. Sách Tông Ðồ Công Vụ cũng tả lại nếp sống Giáo Hội sơ khai như là một nếp sống chan hoà bác ái, mọi người cùng một lòng một ý với nhau, tự nguyện để của cải mình làm của chung. Họ thương yêu nhau chân thành. Họ phục vụ nhau với mục đích thăng tiến.

Theo tôi thấy, thì tinh thần cởi mở hoà hợp của các kitô hữu thời ấy có hai điểm quan trọng: Một là quan niệm của họ về người khác đã rất là hiền hoà, khiếm tốn, chân tình, êm dịu, không hề nghi kỵ, không hề căng cứng, không hề hắc ám. Hai là liên hệ của họ với người khác đã được thể hiện bằng việc chia sẻ thực sự và phục vụ thực sự. Những quan niệm như thế về người khác cũng như những việc làm như thế cho người khác đã xuất phát từ lòng cảm tin sâu sắc điều răn mới của Chúa Giêsu: “Thầy cho chúng con một điều răn mới, là chúng con thương yêu nhau”. Chính điều răn mới này, khi cắm rễ vào lòng tín hữu, đã trở thành cơ sở vững chắc, và động lực mạnh, để từ đó hướng dẫn khuynh hướng cởi mở và hoà hợp. Và cũng chính sự sống Thiên Chúa là tình yêu trong linh hồn họ do ơn Chúa Thánh Thần đổ vào dạt dào, đã giúp họ sống cởi mở hoà hợp một cách thanh thản chan hoà, mà không hề bị vấp ngã và bị lợi dụng.

Tôi nghĩ rằng, nếp sống đạo cởi mở hoà hợp của các tín hữu thời Giáo Hội sơ khai vẫn là một mẫu gương tuyệt vời cho ta hôm nay. Ta cần học theo mẫu gương đó. Trước hết quan niệm lý thuyết cũng như cái nhìn tâm lý của ta về người khác phải thực sự đầy bác ái và trong sáng. Rồi những liên hệ của ta với người khác phải thực sự có tính cách phục vụ. Các bậc phụ huynh chúng ta ráng sống như vậy, và nhớ dạy con em chúng ta sống như vậy. Thiết tưởng đó là cách chuẩn bị tốt để con em ta biết sống cởi mở hoà hợp một cách đạo đức.

Mỗi ngày, khi lần chuỗi Mân Côi kính Ðức Mẹ, nếu ta biết tập trung suy gẫm về đức bác ái quảng đại, khiêm nhường của Ðức Mẹ, đồng thời ta cũng hiệp thông với tinh thần Ðức Mẹ một cách sâu sắc, thì chắc chắn sẽ có nhiều đổi mới tốt đẹp trong ta và trong Giáo Hội. Và năm 2000 sẽ là năm của hoà bình, của phát triển đầy hồng ân Thiên Chúa.

Lễ Thêm sức, Hoà Hưng ngày 7/6/1987