Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Cởi Mở

Theo Kinh Thánh kể lại, thì sau khi Chúa Giêsu lên trời, các môn đệ thường họp nhau cầu nguyện. Nơi họp là một nhà tư, và khi họp thì đóng cửa kín lại.

Căn nhà đóng kín, cũng là hình ảnh tâm hồn các môn đệ Chúa lúc bấy giờ. Khi Chúa Thánh Thần hiện xuống ban ơn đổi mới, những tâm hồn ấy đã được mở ra. Sự đổi mới, có nghĩa như một sự cởi mở. Sự cởi mở này có những hướng rõ rệt.

Trước hết, những tâm hồn ấy nhờ ơn Chúa Thánh Thần đổi mới, đã mở ra về hướng Chúa Kitô, như trung tâm điểm đời sống đức tin.

Các môn đệ ấy nhìn rõ Chúa Kitô là nguồn ơn cứu độ, là đường, là sự thật và là sự sống. Các ngài xác tín về mọi lời Chúa Kitô dạy. Lời Người là Tin Mừng. Chính Người là Tin Mừng. Loan báo Tin Mừng, là bổn phận của người tin theo Ðức Kitô. Họ không rao giảng giáo lý nào khác, ngoài giáo lý Ðức Kitô. Họ ít nói tới các thánh, để chỉ tập trung lòng đạo vào Ðức Kitô. Hầu như họ không đưa ra hình ảnh nào về Thiên Chúa, ngoài Ðức Kitô, là hình ảnh đúng nhất của Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Ngoài ra, các môn đệ ấy, nhờ ơn Chúa Thánh Thần đổi mới, đã mở ra về hướng lạc quan, tưng bừng những lời ca tụng Chúa.

Ðọc sách tông đồ Công vụ, ta thấy các môn đệ Chúa Kitô, sau biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống, đã tỏ ra rất lạc quan. Họ luôn sống với một thái độ hoan lạc. Giờ họ họp nhau cầu nguyện là giờ ca tụng Chúa. Ðúng là tâm hồn họ đã khám phá được một kho tàng. Một khi đã thấy được vẻ đẹp của niềm tin vào Chúa Kitô, họ chỉ còn biết ca tụng và cảm tạ Thiên Chúa. Niềm tin, là một khám phá lạ lùng. Cả những trường hợp họ bị bắt bớ, khổ nhục vì Ðức Kitô, họ vẫn có những phản ứng chan chứa bình an. Họ vui mừng, khi bị oan ức vì Ðức Kitô. Họ coi những dịp xảy ra như thế là một hân hạnh, phải hân hoan đón nhận, với tất cả tâm tình cảm tạ Thiên Chúa. Nguồn lạc quan của họ là Ðức Kitô. Chính nhờ Người, với Người và trong Người mà họ dấn thân.

Hơn nữa, các môn đệ ấy, nhờ ơn Chúa Thánh Thần đổi mới, đã mở ra về hướng bác ái chan hoà yêu thương. Sách Tông đồ Công vụ kể lại, sau khi Hội Thánh mới của Ðức Kitô được thành lập với nhóm nhỏ tông đồ, nhờ ơn Chúa Thánh Linh, bác ái đã trở thành dấu chỉ thực sự của những người thuộc Hội Thánh này. Họ để mọi của cải làm của chung. Họ nâng đỡ nhau chân thành quảng đại. Ðối với họ Hội Thánh là hiệp thông một cách sống động. Họ nhìn những người ngoài Hội Thánh với cái nhìn kính trọng, đầy khiêm tốn. Hội Thánh nói chung và từng tín hữu nói riêng, tỏ ra mình là khí cụ bình an của Chúa. Họ sống như một dấu chỉ của sự hoà giải. Hội Thánh lúc đó hoàn toàn vắng ý tưởng cho mình là một thế lực. Tổ chức của Hội Thánh nhẹ nhàng, đơn giản, nhắm mục đích phục vụ trong tinh thần bác ái.

Ba định hướng trên đây có thể gợi ý cho ta trong thời điểm hiện nay. Thời điểm này là thời điểm cởi mở. Ðây là cơ hội có nhiều tiềm năng đa dạng. Nếu được vận dụng về hướng tốt thiệt, sự cởi mở sẽ giúp đạo đức đi lên. Nếu để tự do trôi dạt, hoặc hướng về cái tốt giả, sự cởi mở sẽ là cái đà cho phong trào phá hoại đạo đức.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin thương sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Lễ Hiện Xuống / C, Long Xuyên ngày 4/6/1989