Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1987
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1988
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1989
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1990
 

Lòng Tốt

Ðã gần hai ngàn năm nay, khắp nơi trên thế giới, có một câu vẫn được hát trong lễ Sinh nhật, có một hàng chữ vẫn được viết trên các ảnh Noel, đó là: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Lời Kinh Thánh ấy đã thành khẩu hiệu của người Công giáo.

Qua câu đó ta thấy “Vinh Danh” là lời chúc mừng Chúa, và “Bình an” là lời chúc mừng những người có lòng tốt. Những lời chúc đó đơn sơ mà tốt đẹp. Nhưng có một điều có thể làm ta băn khoăn, đó là không biết ta có thuộc loại người có lòng tốt, đáng được thiên thần chức lời “Bình an” không?

Nếu ta thực sự muốn tìm giải đáp, thì xin nhìn vào hang đá Bêlem, ở đó ta gặp được những tấm gương lòng tốt, để ta soi mình trong đó. Các mục đồng, thánh Giuse, Ðức Mẹ Maria, và Chúa Giêsu Hài Ðồng. Tất cả đều là những tấm lòng tốt, với những mức độ khác nhau. Tất cả đều vì yêu thương nhân loại, muốn cứu giúp nhân loại, cam chịu khổ cực để cứu độ nhân loại.

Thực vậy, động lực và ý nghĩa việc Chúa giáng sinh là tình yêu thương cứu độ. “Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế”. Chính vì nhìn thấy phần nào chương trình cứu độ đó, nên Ðức Mẹ Maria đã chấp nhận làm Mẹ Chúa Giêsu, và thánh Giuse đã bằng lòng làm bạn đồng hành với Ðức Mẹ, cũng như các người chăn chiên đã hân hoan tìm đến thờ lạy Chúa Hài Ðồng. Ðó là những mô hình lòng tốt, chói chang tình nhân ái bao la.

Lòng tốt là tính tình dễ sống, biết cảm thông với những người xung quanh. Lòng tốt là lương tri cởi mở, biết coi hạnh phúc người khác như hạnh phúc của mình. Lòng tốt là ý chí quảng đại, thành thực mong muốn cho mọi người được sự may lành, và xót xa khi bất cứ ai gặp phải sự khó. Lòng tốt là trái tim hiền lành khiêm tốn, cam chịu thiệt thòi vì ích lợi chung và hạnh phúc kẻ khác.

Trong lễ Noel, Chúa đề cao những tấm lòng tốt. Sự kiện đó dạy ta hãy quan tâm nhiều đến vai trò của tấm lòng trong việc cải thiện chính mình, cũng như trong việc giáo dục người và chọn người. Bình an tuỳ thuộc ở lòng người hơn ở luật pháp. Hiện nay đang nói nhiều đến đổi mới tư duy, đổi mới cơ chế. Nhưng theo tôi thì đổi mới tấm lòng cũng không kém phần quan trọng. Tư duy đổi mới, cơ chế đổi mới, mà lòng người vẫn ích kỷ nhỏ nhen, rắc rối cong queo, thì sức cản vẫn còn quá mạnh trên đường dân tộc phấn đấu đi lên hạnh phúc bình an.

Nhận thức trên đây giúp chúng ta mừng lễ Sinh Nhật với ý hướng đi vào nội tâm. Ta muốn đổi mới chính lòng ta cho nên tốt hơn, ta cầu nguyện cho gia đình và xã hội ta có những tấm lòng được đổi mới hơn.

Trong tinh thần hiệp thông, tôi xin thân ái cầu chúc tất cả anh chị em một lễ Noel tốt đẹp nhất.

Lễ Giáng sinh, Long Xuyên ngày 24/12/1988