Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Ông Bạn Trộm Lành

Chúa Giêsu bị đóng đinh giữa hai người trộm cướp. Hai người này cũng bị đóng đinh. Người bên hữu Chúa Giêsu thường được gọi là kẻ trộm lành. Bởi vì ông đã trở lại, và Chúa Giêsu đã hứa ban phúc thiên đàng cho ông ngày hôm đó.

Tất nhiên, hiện nay ông đang hưởng hạnh phúc trường sinh trong Nước Chúa. Tôi nghĩ là ông có nhiều kinh nghiệm về sự ông gặp được Chúa Cứu thế. Nên tôi hay cầu nguyện và tâm sự với ông. Trong tình nghĩa, tôi gọi ông là ông bạn trộm lành.

Tâm sự giữa tôi và ông bạn trộm lành bao giờ cũng diễn ra một cách âm thầm thanh thản, bên cạnh Chúa Giêsu.

Ông bạn cho biết: Những gì đã xảy ra cho ông trên thánh giá và đã đưa ông về với Chúa đều làm chứng cho Tin Mừng. Sau này ông mới biết những điều đó đã được Chúa Giêsu giảng dạy trước đây cho công chúng.

Tin Mừng theo ông trộm lành được tóm tắt ở những điểm sau đây:

 Cảm nghiệm kết quả lạ lùng của ba việc đạo đức

Ông bạn trộm lành cho tôi biết là: Trên thánh giá, ông đã thực hiện ba việc đạo đức đơn sơ: Chay tịnh, bố thí và cầu nguyện.

Việc chay tịnh của ông là việc ông phấn đấu dẹp tính kiêu căng, hận thù lúc đó đang bừng bừng nổi dậy trong ông. Ðể rồi ông đã chọn thái độ khiêm nhường, nhận mình là kẻ phạm pháp, phải chịu phạt là đáng tội.

Việc bố thí của ông là việc ông đã cảm thương lên tiếng bênh vực người bị đóng đinh bên cạnh ông, mà sau này ông đã được biết, Ngài là Ðấng Thánh và là Ðấng cứu thế.

Việc cầu nguyện của ông là việc ông xin Chúa Giêsu nhớ đến ông, khi Chúa đã về trời.

Tất cả ba việc trên đây đã được ông thực hiện một cách chân thành, kín đáo, khiêm nhường.

Kết quả thực lạ lùng, Cha trên trời đã thấy, đã đón nhận và đã trọng thưởng. Sau này, ông bạn mới biết là tất cả những sự đó đều đã được Chúa Giêsu nói trước trong các bài giảng của Người. “Khi làm việc lành phúc đức, anh em hãy coi chừng, chớ có phô trương. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Ðấng ngự trên trời, ban thưởng” (Mt 6,1).

Vì thế, khi chay tịnh thì đừng phô trương, nhưng hãy làm kín đáo “Cha của anh em, Ðấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh em” (Mt 6,16-16),

Khi bố thí, thì đừng phô trương, nhưng hãy làm kín đáo “Cha của anh em, Ðấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh em” (Mt 6,4).

Khi cầu nguyện, thì cũng đừng phô trương, nhưng hãy làm kín đáo “Cha của anh em, Ðấng hiện diện nơi kín đáo, Ðấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh em” (Mt 6,6).

Thực sự, Cha trên trời đã thưởng cho ông. Phần thưởng đó là cho ông gặp được Ðấng cứu thế.

 Cảm nghiệm sự gặp gỡ Ðức Kitô là một hồng ân quí giá

Ông bạn trộm lành tâm sự với tôi là: Khi được ơn nhận ra người bị đóng đinh bên cạnh mình là một Ðấng rất thánh, thì dần dần tất cả gánh nặng đang đè nặng trên ông đều nhẹ dần.

Gánh nặng là biết bao tội lỗi. Gánh nặng là những mặc cảm, nhục nhã. Gánh nặng là những thất vọng, những bế tắc. Gánh nặng là những khổ đau thân xác, những buồn bực trong lòng. Tất cả đều hết sức nặng nề. Nhưng tất cả bỗng nhẹ dần, khi gặp được Ðức Kitô. Thay vào những gánh nặng là những hạnh phúc. Tâm hồn được bình an, được tràn đầy hy vọng, được chan chứa tình thương. Ông như được bước vào cuộc sống mới, dẫn tới phục sinh.

Sau này, ông bạn mới thấy là những gì ông cảm nghiệm lúc đó đã ứng nghiệm lời Chúa Giêsu đã hứa trước với dân chúng “Tất cả những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của Thầy và hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng nhân hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách của Thầy thì êm ái, và gánh của Thầy thì nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30).

 Cảm nghiệm được Ðức Kitô là Mục tử rất tốt lành

Ông bạn trộm lành cũng cho tôi thấy là ông đã được Chúa đưa về đàng lành một cách nhẹ nhàng. Từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Ông tưởng là ông bị Chúa từ bỏ, kết án. Nhưng Chúa lại đã rất thương ông. Thương nhất là ở chỗ chính Chúa chọn đi con đường khổ đau nhất, để cùng chịu đóng đinh như ông, nhờ vậy mà ông đã gặp được Chúa.

Ông tưởng là có thể Chúa sẽ tha tội cho ông, với điều kiện là ông sẽ bị trách mắng, hạch hỏi. Thế nhưng, ông đã không hề bị như thế. Chúa không có một lời nào nhắc tới những tội lỗi xưa ông đã phạm.

Ông tưởng là may ra Chúa sẽ cho ông được lên thiên đàng, nhưng phải đợi sau một thời gian đền tội. Thế nhưng, ông được Chúa hứa là sẽ hưởng phúc thiên đàng với Chúa ngay hôm đó.

Cảm nghiệm những hạnh phúc bất ngờ này đã làm chứng rằng: Ðức Kitô là mục tử rất nhân lành. Sau này, ông mới biết những gì Ðức Kitô đã nói về mình Ngài là Mục tử nhân lành đều đã được ứng nghiệm. “Thầy chính là Mục tử nhân lành. ... Thầy hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên. Thầy còn có những chiên khác không thuộc đàn này. Thầy cũng phải đưa chúng về” (Ga 10,14-16)

ù

Tâm sự giữa ông bạn trộm lành và tôi thường xoay quanh mấy chia sẻ trên đây. Nhờ những tâm sự đơn sơ này, tôi cảm thấy mình được an ủi. Bởi vì tôi coi mình cũng là một thứ tội nhân. Có thể còn tệ hơn ông bạn trộm lành.

Nhưng qua chia sẻ của ông bạn, tôi nhận ra tình thương xót Chúa là vô cùng lớn lao. Tôi tin là Chúa thương tôi, và đi tìm tôi, vì tôi yếu đuối, hèn mọn.

Tin Mừng mà ông bạn trộm lành chia sẻ cho tôi, cũng là Tin Mừng gởi tới tất cả những người tội lỗi, yếu đuối như tôi.

Xin hết lòng tạ ơn Chúa đã gởi đến cho tôi một chứng nhân của Tin Mừng đang rất cần cho tôi. Xin ông bạn trộm lành thân thiết của tôi đừng quên cầu nguyện cho tôi mỗi ngày và mọi ngày.

Long Xuyên, ngày 13 tháng 3 năm 2001