Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Thao Thức Ðầu Năm

Cuộc đời là một hành trình dài. Mỗi năm là một quãng dài của hành trình cuộc sống. Mỗi ngày là một bước dài của hành trình đời người.

Hành trình này là chuyến đi về nhà Cha. Ði đúng đường dẫn tới nhà Cha là điều tối quan trọng. Tới được nhà Cha là ước vọng ưu tiên số một của tôi.

Làm sao, để cuối hành trình, tôi được các thiên thần Chúa đón vào cõi ánh sáng cứu độ, đi vào nhà Cha, ở lại bên Chúa tình yêu. Ðược như thế, đó sẽ là hạnh phúc trên mọi hạnh phúc, cho dù suốt cuộc đời là một hành trình gian truân.

Làm sao, để khi bước vào đời sau, tôi không bị các thần dữ của Satan lôi vào cõi tối tăm, trầm luân trong lửa đời đời, dưới quyền thống trị của ác quỷ thù ghét. Nếu phải thế, đó sẽ là một kết thúc tồi tệ nhất, cho dù cả cuộc đời là một hành trình sung sướng.

Ðể tránh tai hoạ và để được hạnh phúc cuối hành trình cuộc đời, tôi phải làm gì? Thưa, tôi phải đi đúng đường, dẫn tới đúng bến.

Ðường dẫn tôi tới bến là chu toàn thánh ý Chúa Cha.

 Ðường chu toàn thánh ý Chúa Cha

Chu toàn thánh ý Chúa Cha suốt cuộc đời mình, từng năm, từng tháng, từng ngày, từng giờ, từng phút. Ðó là con đường sống được ghi khắc trong trí khôn tôi, trong trái tim tôi, trong tận những lớp thẳm sâu của con người tôi. Từ ý thức, đến tiềm thức, đến vô thức. Trong khi thức và cả trong giấc ngủ.

Chỉ mong làm theo ý Chúa Cha. Chỉ sợ làm sai ý Chúa Cha.

Chu toàn những việc Chúa Cha dạy làm, đó là cách Ðức Kitô đã thực hiện, để làm vinh danh Thiên Chúa. Những ai nhờ Chúa Thánh Thần, phân định được những gì là thánh ý Chúa Cha trong đời mình, để cùng với Ðức Kitô và trong Ðức Kitô, ra sức thực hiện những ý đó, sẽ được kể là đi đúng đường về Nhà Cha.

Ðường Ðức Mẹ đã đi suốt hành trình cuộc đời là đường xin vâng. Cùng với Ðức Mẹ, tôi sẽ đi theo con đường vâng phục ý Chúa.

 Thánh ý Chúa là sống yêu thương

Một ý Chúa rất rõ, đó là tôi hãy tuyên xưng Thiên Chúa tôi tin thờ là Thiên Chúa tình yêu. Như Thánh Gioan nói: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,8).

Một ý Chúa cũng rất đòi hỏi, đó là tôi hãy coi sự yêu thương nhau là dấu chỉ của những người môn đệ Ðức Kitô. Chúa Giêsu phán: “Ở điều này, người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em có lòng thương yêu nhau” (Ga 14,35).

Một ý Chúa cũng hết sức quan trọng, đó là tôi hãy đặt giới răn yêu thương lên hàng đầu của cuộc sống tôi, như luật mới của đạo mới do Ðức Kitô ban bố: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy thương yêu nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 14,34).

Một ý Chúa cũng rất là căn bản, đó là tôi hãy nhận thức địa vị ưu tiên của đức ái. Nếu tôi có đức tin mạnh và mọi nhân đức khác, mà thiếu đức yêu thương, thì sẽ là một thiếu sót không gì bù đắp được. Thánh Phaolô viết:

Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng.

“Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì.

“Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi” (1 Cor 13,1-3).

Một việc khởi đầu rất ý nghĩa của cuộc sống chu toàn thánh ý Chúa bằng thực hiện yêu thương, đó là biết đón nhận tình yêu Chúa vào bản thân tôi suốt cuộc đời.

 Thực hiện yêu thương mỗi ngày

Mỗi ngày tôi khát mong đón nhận tình yêu Chúa như tình yêu cứu độ. Bởi vì tôi biết mình yếu đuối, bất toàn, tội lỗi, dại dột. Ðồng thời tôi tin vững vàng Chúa là người Cha đầy yêu thương, luôn mong muốn đem Tin Mừng giải thoát đến những kẻ nghèo khó, cùng cực, tội lỗi, đắm chìm trong khổ đau thất vọng.

Ðón nhận Chúa là tình yêu cứu độ vào đời mình bằng cầu nguyện, khiêm nhường, sám hối khiêm nhường, tin cậy khiêm nhường. Dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, trong sự hiệp thông với Ðức Mẹ Maria và với Hội Thánh trên trời, Hội Thánh dưới đất và Hội Thánh trong luyện ngục.

Mỗi ngày, tôi cố gắng cùng với Ðức Kitô làm những gì có thể, để góp phần phục vụ những người khác. Những người khác là những người xung quanh tôi, là đồng bào tôi, là Hội Thánh tôi, đặc biệt là những người trong cảnh cần được cứu độ như tôi. Phục vụ với tất cả khả năng và sự khôn ngoan Phúc Âm cho phép.

Mỗi ngày, tôi để tâm làm chứng Hội Thánh của tôi là Hội Thánh của Thiên Chúa tình yêu. Do đó, tôi sẽ cố gắng lấy việc làm giới thiệu hình ảnh một Hội Thánh của Ðức Kitô sinh trong hang đá, chết trên thánh giá. Ngài tự nguyện từ bỏ mình, hy sinh chính mình, để cầu thay, để đền thay, để hiến tặng tình yêu cứu độ cho nhân loại. Ngài yêu thương một nhân loại lỗi lầm, khi nhân loại còn trong tội lỗi, và còn chưa nhận biết Ngài. Hội Thánh của Ngài cũng phải thế.

Một Hội Thánh của Thiên Chúa tình yêu sẽ không cho phép tôi đặt trên thân phận con người những gánh nặng tuỳ tiện, không cần thiết. Thay vào đó tôi phải cổ vũ những thăng tiến tốt, những phát triển đẹp, để chính bản thân mỗi người có thể trở thành một công trình luôn làm vinh danh Chúa.

 Sẽ có những khó khăn

Tôi biết hành trình dù chỉ là một năm, cũng sẽ không thiếu khó khăn. Tôi phải phấn đấu rất nhiều. Cũng có thể sẽ gặp những bất ngờ. Có những bất ngờ dễ làm tôi chao đảo choáng váng. Có những bất ngờ dễ làm tôi đánh mất sự khiêm nhường, sự sáng suốt, sự khôn ngoan, cho dù những đức tính này vẫn chỉ là một vốn liếng nhỏ.

Vì thế, tôi đặt hành trình của tôi trong tay Ðức Mẹ Maria. Tôi sẽ trở nên hết sức bé nhỏ, để Mẹ dẫn tôi đi. Có thể nói, tôi sẽ đi bằng đôi chân của Mẹ. Dù gặp tình huống nào, đứa con bé nhỏ sẽ luôn sát bên trái tim Mẹ. Từ trái tim dịu hiền ấy, tôi sẽ nhận được sức sống của lời xin vâng, để rồi hành trình của tôi sẽ được hỗ trợ bởi tâm tình tạ ơn do Mẹ Maria chia sẻ cho.

Hành trình mới của tôi sẽ được hiến dâng cho ơn gọi chung và riêng, với quyết tâm mới.

Hành trình mới của tôi sẽ được tiếp tục với niềm tin phó thác, đơn sơ, khó nghèo.

Hành trình mới của tôi sẽ hoà nhập vào hành trình chung của Hội Thánh, trong tình liên đới mật thiết với tất cả những ai đồng hành trên đường về nhà Cha.

Long Xuyên, ngày 22 tháng 12 năm 2002