Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Ði Theo Thánh Giuse Bước Vào Tương Lai

Hôm nay, Toà Giám Mục Lạng Sơn đang hân hoan đón tiếp những tình nghĩa và những niềm tin. Ðến từ gần và đến từ xa. Ðến từ đạo và đến từ đời.

Hầu hết anh chị em là thành phần của những cộng đoàn rải rác trên hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn rộng lớn. Anh chị em là những người biên cương, mang theo mình những mảng lịch sử của Ðất Nước hào hùng và của Hội Thánh tín trung.

Tuy rất đa dạng và ở cách xa nhau, anh chị em đã và đang làm cho giáo phận Lạng Sơn trở nên một gia đình thân thương, gắn bó với nhau.

Với những hồn thiêng của quá khứ Lạng Sơn, và với các giá trị thiêng liêng hiện có, bầu khí gia đình giáo phận Lạng Sơn hôm nay được cảm nhận như một chân trời linh thiêng. Bầu khí tốt đẹp này là một động lực thúc đẩy chúng ta tiến về một tương lai sống đạo sáng ngời hy vọng.

Tương lai sống đạo sáng ngời hy vọng của Lạng Sơn sẽ phải thế nào? Ðó là vấn đề tôi muốn cùng anh chị em suy nghĩ nhân dịp họp mặt hôm nay.

Ðể trả lời câu hỏi vừa nêu trên, tôi nhìn lên thánh Giuse.

Càng lại gần vị thánh đã được Chúa chọn làm đấng bảo vệ Chúa Giêsu và Ðức Mẹ, tôi càng thấy con đường sống đạo của ngài xem ra rất thích hợp với hoàn cảnh của tôi và của chúng ta.

Trong hoàn cảnh thánh Giuse, Chúa muốn ngài sống đạo một cách thích hợp và hữu hiệu. Cách đó là âm thầm đi sâu vào đời sống nội tâm, để rồi khiêm tốn đi sâu vào cuộc sống đồng bào.

Trước hết, thánh Giuse âm thầm đi sâu vào đời sống nội tâm. Trong nội tâm thinh lặng, ngài lắng nghe Chúa. Ðối với thánh Giuse, Thiên Chúa mà ngài gắn bó, không phải là Ðấng làm những phép lạ lẫy lừng, qui tụ đông đảo dân chúng, ban bố những luật lệ. Nhưng Thiên Chúa của ngài, Thiên Chúa đã gây ấn tượng nơi ngài, chính là một Thiên Chúa đã gọi ngài. Ngài hiểu tiếng gọi đó là một tình thương đặc biệt. Qua tình thương ấy ngài nhận ra Thiên Chúa là một tình thương ban tặng nhưng không cho ngài. Ngài trả lời. Trả lời của ngài là một giao ước, là một gắn bó tín trung bền vững.

Chúa gọi và chỉ dẫn ở từng chặng đường, ngài nghe và vâng theo lập tức. Cho dù gặp khó khăn trắc trở, ngài luôn vững tin ở Ðấng đã gọi ngài.

Vì thế, nơi thánh Giuse, con đường sống đạo là con đường tin cậy khiêm cung và tuyệt đối vào Thiên Chúa. Tin với tâm hồn thờ phượng, tạ ơn, với lòng phó thác và nguyện cầu tha thiết. Càng đi sâu vào nội tâm, đức tin của thánh Giuse càng được thanh luyện khỏi những ảo tưởng, những tự mãn, và những quan niệm sai lầm về Thiên Chúa. Thay thế cho hình ảnh một Thiên Chúa quyền lực và xa vời rất phổ biến hồi đó, thánh Giuse nhận ra Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu thương xót , tình yêu gần gũi, tình yêu khiêm nhường, tình yêu phục vụ, tình yêu cứu độ, tình yêu đợi chờ và đi tìm những kẻ lầm lạc để ban tặng cho họ ơn tha thứ.

Với những nhận thức và cảm nghiệm đó, sống đức tin chính là gặp gỡ Thiên Chúa tình yêu. Từ đó, thánh Giuse nhận ra Thiên Chúa là Tin Mừng đích thực. Chính sự nhìn nhận đó thúc đẩy ngài chia sẻ cho mọi người niềm tin vào Tin Mừng.

Ðể thực thi ý muốn chia sẻ này, thánh Giuse đã chọn một cách thích hợp và hữu hiệu. Ðó là khiêm tốn đi sâu vào cuộc sống con người.

Thực vậy, thánh Giuse chia sẻ Ðức Tin bằng chính đời sống của ngài hơn là bằng lời nói. Ngài sống nghèo như những người nghèo, nhưng với đức tin. Ngài đau khổ cùng lớp người bị áp bức, nhưng với đức tin. Ngài làm ăn vất vả giữa xóm làng lầm than vất vả, nhưng với đức tin. Ðức tin nơi ngài có sức nâng tâm hồn con người lên Nước Trời. Ðức tin nơi ngài có sức thức tỉnh ý chí con người, hướng dẫn con người biết tìm ra cái tốt ngay chính trong những cái xấu. Ðức tin nơi ngài có sức chữa lành nội tâm con người hơn là cứu chữa con người khỏi những khốn khổ thể xác.

Ngài đi sâu vào cuộc sống con người để phục vụ. Phục vụ với đức tin, với yêu thương, với khiêm tốn, với kính trọng. Nhất là phục vụ với tâm hồn cầu nguyện và ý chí hy sinh dâng hiến tất cả đời mình. Sau cùng, ngài đã qua đời một cách âm thầm, như một hạt lúa chôn vào lòng đất, đợi chờ kết quả theo thời giờ của Chúa.

Kết quả lúc đó và tại đó không được rõ. Nhưng kết quả trong lịch sử Hội Thánh lúc này là rất rõ. Biết bao giáo phận, biết bao giáo xứ, biết bao tín hữu đã nhận thánh Giuse làm bổn mạng.

Tiện đây, tôi cũng xin nói rõ: Sự giáo phận Lạng Sơn cách đây hơn 2 năm rưỡi được Ðức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt tới phục vụ với tư cách chủ chăn, chính là một ơn đặc biệt Chúa ban, nhờ thánh Giuse. Cũng như sự giáo phận Lạng Sơn hôm nay khởi công xây dựng nhà thờ Chánh Toà cũng chính là một ơn Chúa ban, nhờ thánh Giuse.

Nhìn xung quanh đây, tôi thấy có những rừng cây đang mọc lên âm thầm, có những dòng nước vẫn chảy âm thầm, có những đồng lúa vẫn nở bông âm thầm. Tương tự cũng vậy, tôi đang nhìn thấy nơi đây có những hy vọng Tin Mừng đang mọc thành những sự sống Tin Mừng. Chỉ là âm thầm, nhưng đó là phong cách sống đạo nơi thánh Giuse.

Chúng ta cầu xin thánh Giuse hãy luôn là gia trưởng gia đình giáo phận Lạng Sơn chúng ta, và hãy luôn là gia trưởng từng gia đình chúng ta. Ðể cùng với ngài, chúng ta biết phấn đấu với chính mình, để âm thầm đi sâu vào nội tâm và khiêm tốn đi sâu vào cuộc sống con người. Với Tin Mừng là Thiên Chúa tình yêu.

Bài giảng thánh lễ kính thánh Giuse tại Lạng Sơn,
ngày 19 tháng 3 năm 2002