Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Mẹ Maria Cầu Nguyện,
Một Hình Ảnh Ðẹp Ðể Ðón Mừng
Chúa Giáng Sinh Làm Người

Hình ảnh đẹp nhất của Mẹ Maria là hình ảnh Mẹ cầu nguyện.

Mẹ cầu nguyện cũng là hình ảnh hấp dẫn nhất và thân mật nhất.

Mẹ cầu nguyện cũng là hình ảnh gây ấn tượng nhất.

Nhớ về Mẹ ở hang đá Belem là trước hết nhớ về Mẹ cầu nguyện.

Gặp gỡ Mẹ bên Chúa Hài đồng là bao giờ cũng gặp một tinh thần cầu nguyện.

Hỏi han Mẹ ẵm Chúa Hài đồng là chắc chắn nhận được lời khuyên về cầu nguyện.

Cầu nguyện được coi như hồn của các đức tính, diễn tả con người của Mẹ. Những đức tính đẹp này sẽ đón mừng Chúa giáng sinh làm người, và sẽ giới thiệu Ngài là Tin Mừng cứu độ.

 Ðức tính tâm linh

Mẹ coi hạnh phúc của mình ở tại sự có Chúa ở cùng. Có Chúa trong mình là ân phúc trọng đại nhất. Có Chúa trong mình là vẻ đẹp cao quý nhất.

Mẹ nhìn nhận Chúa của Mẹ là một Chúa rất khiêm nhường, khó nghèo, đầy yêu thương, chấp nhận hy sinh để cứu chuộc loài người.

Mẹ nhận thức thánh ý Chúa là muốn Mẹ sống cuộc đời như Chúa cứu thế. Vâng phục ý Chúa như vậy là lẽ sống cuộc đời của Mẹ.

Trong tinh thần vâng phục ý Chúa, Mẹ luôn vững tin vào Chúa, luôn ca tụng Chúa, luôn làm chứng cuộc đời hiến dâng trọn vẹn cho Chúa. Cả trong những bất ổn. Dù trong những bất an. Cho đến trong những bất ngờ.

Những đức tính trên đây không nói lên cái trí cho bằng cái tâm. Cũng không đề cao tâm lý cho bằng đề cao tâm linh. Mẹ có sự sống linh thiêng. Mẹ có cái nhìn do Thần linh Chúa ban. Ta hiểu các đức tính tâm linh của Mẹ chỉ được phần nào nhờ cầu nguyện. Bởi vì các đức tính tâm linh đó toát ra từ tâm hồn cầu nguyện.

Tinh thần cầu nguyện cũng toả sáng nơi các đức tính xã hội của Mẹ.

 Ðức tính xã hội

Mẹ sống chung một cách hoà nhã, tế nhị. Mẹ phục vụ một cách khiêm nhường.

Mẹ bén nhạy trước những thao thức thầm kín của người khác. Mẹ cảm thương và chia sẻ một cách cụ thể, một cách khiêm tốn, một cách liên đới.

Mẹ đi viếng thăm với phong độ khiêm tốn, với thái độ sẵn sàng và tiên liệu.

Mẹ xuất hiện giữa đám người nghèo khổ, giữa những cảnh khốn cùng, trong những trường hợp con mình bị nhục nhã.

Mẹ khôn khéo đem sự bình an vào từng tâm hồn Mẹ gặp, vào khắp nơi Mẹ tới.

Mẹ ca ngợi dân tộc Israel của Mẹ, một dân tộc được Chúa xót thương.

Mẹ chăm chú tìm nắm bắt ý Chúa trong các dấu chỉ của tình hình, để biết giới thiệu Tin Mừng một cách khôn ngoan.

Ðức tính xã hội của Mẹ là một trường dạy đạo đức. Giá trị đạo đức ấy phát xuất từ cầu nguyện. Tinh thần cầu nguyện đưa vào mọi đức tính xã hội của Mẹ một vẻ đẹp thiêng liêng, một sức sống linh thiêng.

Tiếp xúc với Mẹ, người ta cảm được một hương thơm thiêng liêng, có sức nâng tâm hồn lên một thế giới thiêng liêng huyền nhiệm.

Tinh thần cầu nguyện không những có mặt trong các đức tính tâm linh và các đức tính xã hội của Mẹ, mà cũng có mặt trong các đức tính cá thể của Mẹ.

 Ðức tính cá thể

Trong các đức tính cá thể của Mẹ, có một đức tính được kể là rất nổi, đó là tính thận trọng.

Thận trọng nơi Mẹ là biết khiêm nhường kín đáo. Mẹ bảo vệ các ơn Chúa ban cho Mẹ bằng đức tính thận trọng kín đáo. Không khoe khoang. Không phô trương. Nhưng luôn bao bọc đặc ơn Chúa ban trong thái độ kín đáo khiêm tốn, thanh bần, bình dị.

Thận trọng nơi Mẹ là rất dè dặt, rất vắn gọn, rất ít lời trong việc kể ra những gì Chúa đã nói với Mẹ.

Thận trọng nơi Mẹ là thinh lặng trước những dư luận về Mẹ và về con Mẹ.

Thận trọng nơi Mẹ là tìm bình an nơi Chúa. Chúa trong nội tâm mình. Chúa ở bên mình.

Thận trọng nơi Mẹ là thích lui vào bóng tối, để Chúa trở thành trung tâm của việc thờ phượng và tạ ơn.

Nhìn đức tính thận trọng của Ðức Mẹ, người ta gặp được tinh thần cầu nguyện. Cầu nguyện trong tâm hồn khiêm tốn và phó thác. Cầu nguyện với thao thức thường xuyên của một con người thuộc về Chúa. Ðó là thao thức làm đẹp lòng Chúa. Thao thức được ơn nghĩa với Chúa. Thao thức mở rộng Nước tình yêu Chúa. Thao thức muốn cho mọi người được yêu mến Chúa.

ù

Tình hình hiện nay là một tình thế xô bồ về các giá trị khác nhau. Có những cạnh tranh. Có những xung đột. Có những mâu thuẫn. Có những đua chen. Có những cọ sát. Có những lẫn lộn. Tình hình như một cánh đồng có lúa tốt, nhưng cũng chen lẫn đủ thứ cỏ xấu. Tình hình như một dòng sông có nước sạch, nhưng cũng không thiếu bao thứ nước dơ.

Tôi sống trong tình hình như thế. Một tình hình sẽ mãi mãi hơn kém là như thế. Trong tình hình đó, tôi phải sống nên người với những đức tính tốt đẹp. Xứng đáng là người con của Chúa.

Ðể biết sống nên người, theo gương Thiên Chúa giáng sinh làm người, tôi cần sống với Mẹ Maria. Mẹ khiêm nhường. Mẹ cầu nguyện. Nhờ vậy mà ơn thánh sẽ được ban xuống, sẽ được đón nhận. Tôi xác tín rằng: Một cuộc đời không quan tâm đến cầu nguyện, sẽ không bao giờ thực sự thành công về các đức tính người con của Chúa, cho dù được suôn sẻ bề ngoài. Một cuộc lễ đạo không chú trọng đến cầu nguyện, sẽ khó có Tin Mừng. Người dự lễ không cầu nguyện sẽ không gặp được Tin Mừng. Ai đón mừng Noël mà không cầu nguyện, sẽ không nhận được gì đáng gọi là thực chất Tin Mừng.

Hãy đến mà xem Mẹ cầu nguyện và “suy gẫm trong lòng” (Lc 2,51), chúng ta sẽ thấy cầu nguyện quan trọng thế nào cho một cuộc lễ, cho một cuộc đời, nhất là cho một cuộc đời giới thiệu Tin Mừng và làm chứng cho Tin Mừng qua những đức tính cụ thể của chính mình.

Long Xuyên, ngày 4 tháng 12 năm 2002