Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Xây Dựng Cuộc Ðời

Giáo xứ Bò-ót là một giáo điểm quan trọng. Quan trọng vì có dân số đông. Quan trọng vì có một quá khứ tham gia tích cực vào lịch sử đạo đời. Quan trọng vì có một ví trí thuận lợi cho những giao lưu giữa nhiều tỉnh thành, giáo phận và giáo xứ.

Chính vì thế mà từ trước tới giờ tôi vẫn đặt nơi giáo xứ Bò-ót này nhiều hy vọng. Như hy vọng giáo xứ có thêm nhiều giáo dân nhiệt thành gương mẫu trong việc sống đạo và truyền đạo. Hy vọng giáo xứ có thêm được nhiều phát triển về kinh tế và văn hoá. Hy vọng giáo xứ đào tạo thêm được nhiều nhân sự có khả năng phục vụ công ích trong các lãnh vực xã hội. Hy vọng giáo xứ xây dựng được một nhà thờ mới, thay thế nhà thờ này đang xuống cấp.

Những hy vọng của tôi trên đây thiết tưởng cũng chính là những mong muốn thiết tha của Cha Sở, của các vị cộng tác và của tất cả cộng đoàn. Hơn nữa, giáo xứ cũng đã cố gắng hết sức mình, để đưa những mong muốn chính đáng đó thành hiện thực. Kết quả đã bắt đầu nhận ra được phần nào. Phần nào thôi cũng là đáng mừng và đáng tạ ơn Chúa.

Trong niềm vui đó, hôm nay tôi xin nhắn nhủ anh chị em một điều. Một điều vắn tắt thôi. Nhắn nhủ đó là: Anh chị em hãy xây dựng đời mình cho thực tốt, cho thực đẹp, cho thực xứng đáng là một công trình làm sáng danh Chúa.

Thế nào là cuộc đời thực tốt, thực đẹp, thực xứng đáng là một công trình làm sáng danh Chúa?

Ðể dễ hiểu, trước hết tôi xin đưa ra vài hình ảnh bình dân. Thí dụ: Có những cuộc đời được xây dựng khá tốt, đến nỗi những người hiểu biết đã ví những cuộc đời đó như những căn nhà đẹp, như những vườn hoa thơm, như những giếng nước ngọt, như những cuốn sách hay. Những cuộc đời như thế được đánh giá là có giá trị.

Ðể hiểu thêm, tôi xin đưa ra vài mô hình được ghi trong Phúc Âm. Thí dụ mô hình người đầy tớ trung tín và khôn ngoan (Mt 25,45-47), mô hình người quản lý khôn khéo biết lợi dụng những nén bạc trao cho để sinh lời (Mt 25,14-23), mô hình người trinh nữ khôn ngoan (Mt 25,1-13), mô hình người bác ái sẽ được xếp bên hữu Chúa Giêsu trong ngày phán xét chung (Mt 25,31-40). Ai xây dựng cuộc đời mình theo những mô hình Phúc Âm như thế, sẽ được đánh giá là những người xây dựng tốt.

Một trong những điều quan trọng để ta xây dựng đời ta nên tốt, đó là chính ta phải khao khát điều đó. Phải khao khát, phải thao thức, phải nung nấu ước vọng tốt lành đó. Nếu ta dửng dưng nguội lạnh thì không ai xây dựng thay cho ta được. Ðồng thời, ta phải chọn một hướng sống. Ðừng để đời mình trôi nổi, tới đâu thì tới, gặp đâu theo đó. Ở đây, tôi xin nhắc lại một lời khuyên của thánh Phaolô. Lời khuyên này nên được ta ghi nhận như một chỉ dẫn quí giá: “Anh chị em đừng có rập theo thói đời này, nhưng hãy cải biến con người anh chị em, bằng cách đổi mới tâm hồn, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: Cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Chúa, cái gì là hoàn hảo” (Rm 12,4).

Anh chị em thừa biết: Ðời này có nhiều thói tốt, mà cũng có nhiều thói xấu. Có những thói xấu cũ và cũng có những thói xấu mới. Ðã là xấu, thì xin đừng bắt chước, xin đừng chạy theo. Một khi đã đi vào những thói xấu, dù cũ dù mới, người ta sẽ làm hại đời mình. Thay vì xây dựng đời mình, người ta sẽ phá hoại nó và những gì xung quanh. Hại cho mình đời này và nhất là hại cho mình đời sau. Một trong những thói xấu thường thấy là quá lo lắng đổi mới bề ngoài của mình, còn đổi mới bên trong tâm hồn thì không quan tâm. Thánh Phaolô lưu ý chúng ta đến một sự đổi mới tâm hồn thực sự sâu xa, đến nỗi “tâm hồn có thể nhận ra đâu là ý Chúa: Cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Chúa, cái gì là hoàn hảo”.

Nhiều khi, ghé qua đây đột xuất, tôi thấy có những nhóm cầu nguyện, những nhóm học hỏi Lời Chúa, những nhóm làm việc từ thiện, những nhóm học chữ, những nhóm học nghề... Thấy vậy, lòng tôi rất vui. Tôi coi những hoạt động đó là những thiện chí xây dựng cuộc đời.

Nhất là khi nghe giáo xứ thường xuyên có số người đi lễ rất đông, thường xuyên có những lớp giáo lý, có những phong trào đạo đức tự nguyện chầu Thánh Thể hằng ngày, lần chuỗi kính Ðức Mẹ hằng ngày, cầu nguyện Chúa Thánh Linh hằng ngày, tôi rất phấn khởi và tin tưởng. Bởi vì nhờ những việc đạo đức như vậy, mà ơn đổi mới tâm hồn sẽ được ban xuống trong gia đình, xóm ngõ và giáo xứ. Ơn đổi mới sẽ làm nên một bình minh cho việc xây dựng cuộc đời. Một cuộc đời cho dù âm thầm, nhưng đầy lửa mến Chúa yêu người.

Xây dựng cuộc đời và đổi mới tâm hồn là hai việc đi đôi với nhau. Ngay từ bây giờ, chúng ta nhận thức sự thực đó như là ý Chúa. Tình hình có nhiều khó khăn, có nhiều cạm bẫy, có nhiều cám dỗ. Nên chúng ta hãy cầu xin thực nhiều cho thánh ý đó thấm sâu vào lòng con em chúng ta. Ðể càng đi vào đời, con em chúng ta càng biết xây dựng đời mình và đổi mới đời mình một cách luôn tốt đẹp. Thiết tưởng đó là hy vọng, là ước mơ và cũng là lời cầu hằng ngày của chúng ta.

Bài giảng thánh lễ Thêm sức tại nhà thờ Bò-ót,
ngày 26 tháng 5 năm 2002