Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Tiếng Chuông Nhà Thờ

Khi qua nhiều nước trên thế giới, tôi thấy nước nào cũng có các nơi thờ tự, như nhà thờ, đền, chùa, thánh thất. Các công trình này được mọi người trân trọng. Họ coi đó như những chốn linh thiêng, như những hạt ngọc chiếu sáng niềm tin của hồn dân tộc.

Khi đọc văn học các dân tộc, tôi thấy tiếng chuông những nơi thờ tự đã gây cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn hoá nghệ thuật. Tiếng chuông phá những cô đơn, đem vào thẳm sâu lòng người những hy vọng, những tình thương và những lý tưởng.

Có lần thăm cố nhạc sĩ Văn Cao, tôi hỏi nhạc sĩ, xem đạo công giáo có gì ảnh hưởng đến việc sáng tác của nhạc sĩ không. Nhạc sĩ thưa: Có vài yếu tố. Trong đó có tiếng chuông nhà thờ. Và nhạc sĩ ngây ngất hát cho tôi nghe bài Làng tôi... "Từng tiếng chuông ban chiều, tiếng chuông nhà thờ rung".

Riêng với tôi, tiếng chuông nhà thờ là những tiếng gọi. Tôi nghe tiếng chuông nhà thờ, nhưng đàng sau tiếng chuông nhà thờ, tôi gặp thấy Chúa Giêsu. Người gọi tôi cũng bằng những lời xưa Người đã gọi, còn ghi trong Phúc Âm. Thí dụ những lời sau đây:

Hãy sám hối” (Mt 3,2).

Hãy ra khỏi mồ” (Ga 11,43).

Hãy đứng dậy và bước đi” (Mt 9,5).

Hãy từ bỏ mình, vâng phục thánh ý Chúa Cha” (Lc 22,42).

Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc 21,36).

Hãy ra đi loan báo Tin Mừng” (Mt 28,19).

Như vậy, tiếng chuông nhà thờ là tiếng gọi mang chiều kích thiêng liêng. Tức là:

Hãy đến với một Ðấng thiêng liêng.

Hãy nhớ về một cõi thiêng liêng.

Hãy gắn bó với những giá trị thiêng liêng.

Hãy phục vụ sứ vụ thiêng liêng.

Chính nhờ chiều kích thiêng liêng này, mà con người nên cao thượng hơn, và những gặp gỡ giữa con người với nhau trong cuộc sống có ý nghĩa cao đẹp hơn.

Sở dĩ tôi nói như vậy, là vì tôi thấy hiện nay con người và những gặp gỡ xem ra đang rơi vào nguy cơ tha hoá. Yếu tố thiêng liêng nhiều nơi xem như bị bỏ quên, để chỉ đề cao yếu tố kinh tế và sản xuất. Nếu con người chỉ là sản xuất, liên hệ chỉ là kinh tế, thì sẽ dẫn đến văn hoá vật chất và nếp sống hưởng thụ. Cuối cùng là trống rỗng nội tâm, và cô đơn thác loạn giữa những ồn ào bệnh hoạn.

Trong cuộc sống hiện nay, nếu không biết cảnh giác, chúng ta sẽ có thể đánh mất khá nhiều những giá trị căn bản. Và nếu thế, Hội Thánh cũng như xã hội sẽ dần dần tự phá huỷ mình.

Vì vậy, khi được thấy một địa phương thêm một nhà thờ và một quả chuông cho nhà thờ, để kêu gọi các tâm hồn phát triển chiều kích thiêng liêng, tôi cảm thấy rất mừng cho địa phương.

Với nhà thờ và quả chuông nhà thờ, khi biết sử dụng, chúng ta sẽ tìm ra được những hạnh phúc ngay trong đời sống thường ngày. Những hạnh phúc đó sẽ nhỏ thôi, nhưng lại rất nhiều, rất sâu. Tuy những khó khăn sẽ còn đó, nhưng với nhà thờ và quả chuông nhà thờ, chúng ta có thể nhìn những khốn khó đó một cách khác. Hy vọng sẽ nhiều hơn là thất vọng. Yêu thương sẽ mạnh hơn là ghen ghét. Ðoàn kết sẽ rộng hơn là chia rẽ.

Ðể được như vậy, tôi xin nhắc lại điều đã nói ở trên. Ðó là nhà thờ cũng như quả chuông nhà thờ phải được gắn bó mật thiết với việc phục vụ Lời Chúa. Rồi từ việc phục vụ Lời Chúa, chúng ta sẽ sống Lời Chúa, và dấn thân cho Lời Chúa, dù phải phấn đấu vượt qua trăm ngàn trắc trở. Kết quả là một nền văn hoá tình yêu sẽ dần dần được thiết lập rộng rãi, một Nước Trời là Nước Tình yêu sẽ dần dần đi vào lòng mọi người.

Thường tình, phải có mùa đông giá lạnh, mới tới được mùa xuân. Thường tình, lá cũ phải rụng xuống, mới nảy sinh ra mầm non. Cũng vậy, phải có những khổ đau, mới có sự sống lại.

Tôi biết là: Ðể có được một ngôi nhà thờ mới, một tháp chuông mới, một quả chuông mới, một nếp sống đạo mới, cộng đoàn và nhất là mục tử đứng đầu cộng đoàn, đã phải dấn thân vào bao nhiêu vất vả. Nhưng các ngôi sao chỉ hiện lên lung linh lúc trời chìm vào bóng tối. Cũng vậy, qua thử thách, người ta mới thấy được những tâm hồn có bản lĩnh.

Xin Thiên Chúa giàu tình thương xót ban phúc lành cho mọi người gần xa đã góp công góp của, góp cảm tình và mọi thứ giúp đỡ khác vào việc xây dựng những công trình phục vụ lợi ích chung, nhất là những công trình nhằm phát triển chiều kích thiêng liêng.

Trong những gặp gỡ thân tình, để chia sẻ niềm vui trong Chúa, như dịp lễ này, tôi nghe Chúa Giêsu phán với từng người chúng ta, như xưa đã phán với người phụ nữ Samaria: “Chớ chi con nhận biết được ơn Chúa đang ban cho con” (Ga 4,10).

Ðể ghi nhớ ngày làm phép tháp chuông
tại họ đạo Cần Xây, thành phố Long Xuyên
ngày 28 tháng 6 năm 2001