Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Vui Sống Tin Mừng

Càng đi sâu vào cuộc sống, tôi càng hiểu sự quan trọng của một thời gian, mà người ta quen gọi là thời tuổi cao sức yếu.

Thời gian này là rất quan trọng, vì nó mời gọi con người hãy mau mau chuẩn bị hoàn tất sứ mạng đời mình.

Sứ mạng đời tôi là góp phần rao giảng Tin Mừng Nước Trời. Nước Trời được Chúa Giêsu giới thiệu như một thực tại vô cùng cao quý. Người phán: “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được, liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có để mua thửa ruộng ấy.

“Nước Trời lại giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc quí. Khi đã tìm được một viên ngọc quí, ông ta liền ra đi, bán tất cả những gì mình có, để mua viên ngọc ấy” (Mt 13,44-45).

Kho báu đó, viên ngọc quí đó là những gì rất có giá trị . Ðến nỗi, người ta dám bán tất cả những gì mình có, để mua sắm nó. Mặc ai muốn nói gì thì nói. Mặc cho tương lai sẽ ra sao cũng được. Bởi vì nó là cái gì quí nhất, hứa hẹn đem lại cho mình hạnh phúc cao cả. Vì thế, tìm được nó đã là một niềm vui lớn lao. Ðó là hình ảnh Tin Mừng Nước Trời.

Trên thực tế, niềm vui về Tin Mừng Nước Trời, mà chúng ta thường được nếm phần nào, là những niềm vui nào?

Ở đây tôi chỉ xin nêu lên một số thí dụ:

Như niềm vui được Chúa yêu thương, mặc dù chúng ta tội lỗi bất xứng. “Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta được biểu lộ thế này: Thiên Chúa đã sai Con Một của Người đến thế gian, để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống. Tình yêu ấy cốt ở điều này: Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta trước, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1Ga 4,9-10).

Như niềm vui cảm nghiệm được sự vinh quang của Thiên Chúa trong chính thánh giá của Chúa Giêsu, trong chính thánh giá của Hội Thánh và trong chính thánh giá của chúng ta. Vinh quang do sự thắng thế của tình xót thương, của lòng khiêm tốn vâng ý Chúa Cha, của sự hy sinh quên mình, của tinh thần đền tội và đổi mới. “Dù con người bên ngoài chúng tôi có tiêu tan đi, thì con người bên trong của chúng tôi càng ngày càng đổi mới” (2Cor 4,17).

Như niềm vui tin tưởng chắc chắn Thiên Chúa ở bên mình, như lời Người đã hứa: “Thầy sẽ ở lại với các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Tin tưởng như vậy, để ta có thể cầu nguyện với Người mọi nơi mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh.

Như niềm vui quen yêu thương, phục vụ nhau, theo lời Chúa dạy: “Người ta cứ dấu này, mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con thương yêu nhau” (Ga 13,35).

Như niềm vui tự nguyện cứu giúp đỡ nâng những người nghèo khổ. Vì Chúa coi sự chúng ta giúp đỡ họ chính là giúp đỡ chính Chúa. “Mỗi lần các con làm việc lành cho một trong những kẻ bé mọn nhất của Thầy, là các con đã làm cho chính Thầy vậy” (Mt 25,40).

Như niềm vui thích sống bé nhỏ, đơn sơ khiêm nhường. Như lời Chúa phán: “Thầy bảo thật các con: Nếu các con không quay lại, mà trở nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời” (Mt 18,3).

Như niềm vui nếm hưởng sự bình an trong lòng mình, giữa những đụng chạm không tránh được ở đời. Dù gặp khó khăn, vẫn vâng lời Chúa mà “Coi người khác trọng hơn mình” (Rm 12,10), “Làm tất cả những gì có thể, để sống hoà thuận với mọi người” (Rm 12,18) “Không xét đoán nhau. Hoặc xét đoán sao để tránh cho anh em mình khỏi phải vấp hay phải ngã” (Rm 14,13).

Còn nhiều niềm vui khác nữa.

Những niềm vui trên đây ví như những tia lửa nhỏ, được nuôi dưỡng bằng những việc lành nhỏ. Chúng phát xuất từ nội tâm. Nơi đó, chúng ta cảm thấy như một chốn thinh lặng, bình an và ấm cúng. Bởi vì nơi đó có Chúa Giêsu hiện diện. Người chính là Tin Mừng sống động.

Chúa Giêsu ngự trị trong lòng ta, như một vua tình yêu hiền lành và khiêm nhường. Người luôn đưa ta về với Chúa Cha, trong sự hiệp thông với Chúa Thánh Thần. Người luôn hối thúc ta ra đi loan báo Tin Mừng.

Chúng ta ra đi. Và trong việc loan báo Tin Mừng, chúng ta cảm thấy rất vui sướng khi phấn đấu thực thi lời thánh Phaolô dạy: “Vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện, và đẹp lòng Chúa. Ðó là cách xứng hợp để anh em thờ phượng Người. Anh em đừng có rập theo thói đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm hồn, hầu có thể nhận ra đâu là ý Chúa: Cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Chúa, cái gì là hoàn hảo” (Rm 12,1-2).

Nhận ra đâu là thánh ý Chúa, đó là điều tôi thấy rất cần cho mọi môn đệ Chúa. Nhất là trong hoàn cảnh Việt Nam hôm nay.

Thánh ý Chúa rõ ràng nhất và chắc chắn nhất là: “Hãy cầu nguyện không ngừng” (Lc 21,26).

Tôi tin tưởng rằng: Cho dù mỗi người chúng ta vẫn mang nhiều khuyết điểm vốn đi theo tính tình của mình, nhưng nếu chúng ta kiên trì cầu nguyện, chúng ta sẽ dần dần trở thành những cành cây dính vào thân cây là Ðức Kitô. Ðể nhờ đó, sự sống thiêng liêng của Ðức Kitô sẽ chảy vào chúng ta, để chúng ta được đổi mới. Chúng ta sẽ có một cái nhìn mới về những người khác, về đời mình, về lịch sử và về Thiên Chúa. Chúng ta sẽ có những khắc khoải mới về Nước Trời.

Chúng ta sẽ không còn là những người tự huỷ và tham gia vào sự huỷ hoại gia đình, xã hội nữa. Nhưng sẽ trở thành những người thợ xây dựng hoà bình. Cùng với những người tông đồ của những thời sau hết, chúng ta sẽ góp phần đánh thức các lương tâm, để cùng nhau đón nhận những niềm vui Tin Mừng Nước Trời ngay từ hôm nay, trong tình yêu bao la của Chúa Giêsu là Vua mọi lòng người.

Cách đây mấy ngày, tôi được gặp một đoàn cứu trợ từ thành phố xuống. Ðoàn gồm nhiều thành phần. Người lương, người giáo. Có nhiều bác sĩ, có nhiều nhà giáo. Linh mục tu sĩ chỉ vài người. Ða số là giáo dân. Ðoàn đi vào vùng sâu vùng xa, tiếp cận với những xóm nghèo. Họ phục vụ người nghèo bằng tất cả những gì họ có, nhất là bằng trái tim chan chứa tình thương và kính trọng.

Tôi coi đoàn người đông đảo này là hình ảnh một Hội Thánh tương lai. Một Hội Thánh hiệp thông. Một Hội Thánh lên đường. Một Hội Thánh hân hoan với Tin Mừng. Một Hội Thánh cởi mở với những liên đới mới, chân tình sát cánh bên nhau đi về Nước Trời, qua con đường phục vụ. Phục vụ có chất lượng cao và hiệu quả lớn.

Long Xuyên, ngày 19 tháng 11 năm 2001