Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Hình Ảnh Giáo Phận Lạng Sơn
Ðầu Thế Kỷ 21

Ðối với giáo phận Lạng Sơn, thánh lễ hôm nay là một biến cố khác thường. Khác thường ở chỗ có sự hiện diện của phái đoàn Toà Thánh. Phái đoàn Toà Thánh đến Việt Nam để đàm phán với Chính Phủ Việt Nam. Nhân dịp này, phái đoàn đến thăm chính quyền Lạng Sơn và Toà Giám Mục Lạng Sơn.

Sự quan tâm ưu ái của Toà Thánh đối với Lạng Sơn gợi lên trong chúng ta nhiều tâm tình tốt đẹp. Chúng ta đáp lại cụ thể bằng sự qui tụ lúc này đông đảo và đầy hân hoan. Hầu hết anh chị em đến từ những giáo điểm xa xôi của vùng đất mênh mông biên giới miền Bắc đất nước. Anh chị em đến đây để biểu lộ tinh thần hiệp thông.

Cũng trong tinh thần hiệp thông, tôi đến đây từ biên giới miền Nam đất nước.Và theo yêu cầu của Ðức Cha Lạng Sơn, tôi xin chia sẻ với anh chị em cảm nghĩ của tôi. Cảm nghĩ của tôi là về hình ảnh giáo phận Lạng Sơn đầu thế kỷ 21.

Giáo phận Lạng Sơn là một cộng đoàn bé nhỏ, nghèo khó, một cộng đoàn nhân đức, đồng thời cũng là cộng đoàn yếu kém.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy cộng đoàn này, với sự hướng dẫn của người mục tử hiền từ khiêm tốn, đang lặng lẽ bước về tương lai với bốn đặc điểm tốt đẹp sau đây:

Ðặc điểm thứ nhấttrở về với Chúa Giêsu, sống thân mật hơn với Ngài, và vâng lời Ngài ra đi loan báo Tin Mừng. Tin Mừng Tình yêu của Thiên Chúa cho từng người và cho mọi người. Ðặc điểm này sẽ thực hiện mục đích của Chúa Giêsu, khi thiết lập cộng đoàn đầu tiên như Phúc Âm nói: “Chúa lập nhóm 12 để họ sống với Người và để Người sai họ đi loan báo Tin Mừng” (Mc 3,14).

Ðặc điểm thứ haicộng đoàn loan báo Tin Mừng bằng cuộc sống yêu thương nhau chân thành sâu sắc. Ðặc điểm này sẽ thực hiện lời Chúa Giêsu đã dạy: “Người ta sẽ nhận biết các con là môn đệ Thầy ở điều này là các con có lòng thương yêu nhau” (Ga 14,35). Mà phải thương yêu nhau như Chúa đã thương yêu chúng ta (Ga 14,34).

Ðặc điểm thứ bacùng với xã hội xây dựng những liên hệ tốt đẹp về công bình, hoà bình, tự do, hạnh phúc. Ðặc điểm này sẽ thực hiện lời Chúa Giêsu đã phán: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, cho kẻ bị giam cầm được tha, cho kẻ mù được sáng mắt, cho kẻ bị áp bức được tự do” (Lc 4,18). Chúng ta làm chứng công bình bác ái với hết sức mình, trong khả năng và hoàn cảnh cho phép.

Ðặc điểm thứ bốn là hợp nhau lại trước Thiên Chúa để cầu nguyện với Chúa trong tình Cha con. Ðặc điểm này sẽ thực hiện lời Chúa Giêsu dạy: “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn...” (Lc 21,36). Theo kinh nghiệm của tôi, việc cầu nguyện và tỉnh thức là một nhu cầu khẩn cấp trong hoàn cảnh tục hoá hiện nay.

Ðể có bốn đặc điểm trên đây, tôi thấy giáo phận Lạng Sơn đang chú trọng nhiều đến việc đào tạo. Ðào tạo là việc rất khó. Nhưng nhất định phải làm. Vì nếu thiếu đào tạo, thì tinh thần sống đạo sẽ xuống dốc, chỉ còn là làm việc đạo, mà không có lòng đạo.

Tôi xác tín rằng: Nếu giáo phận Lạng Sơn kiên trì tiếp tục việc đào tạo, để bốn đặc điểm nói trên được vững mạnh, thì anh chị em sẽ góp phần không nhỏ vào việc xây dựng Hội Thánh Việt Nam. Giáo phận Lạng Sơn cũng sẽ là một nhân tố đáng trân trọng trong việc góp phần đưa địa phương danh tiếng này lên một bậc cao mới về văn hoá, kinh tế, đoàn kết, an ninh trật tự xã hội và phát triển tinh hoa đạo đức.

Một Hội Thánh nghèo, với những người nghèo, với những phương tiện nghèo, vẫn có thể trở nên sứ giả Tin Mừng giữa một xã hội phồn vinh, hiện đại, khi Hội Thánh đó có một chiều kích thiêng liêng trong cuộc sống thường ngày của mình. Chính chiều kích thiêng liêng này với những giá trị thiêng liêng sẽ bảo đảm cho tương lai Hội Thánh và xã hội.

Với chia sẻ vắn tắt trên đây, tôi xin anh chị em cầu nguyện sốt sắng trong dịp phái đoàn Toà Thánh đến Việt Nam, nhất là để mọi sự sẽ được tốt đẹp theo thánh ý Chúa. Tôi hy vọng, và tôi tin: Kết quả rồi sẽ tốt đẹp. Bởi vì Chúa chúng ta là Cha giàu lòng thương xót.

Bài giảng thánh lễ trưa ngày 13.6.2001
tại Nhà Thờ Lạng Sơn