Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐƯỢC CHỌN VÀ SAI ÐI -2001-
 RA KHƠI THẢ LƯỚI TÌNH THƯƠNG -2002-

Ði Vào Tương Lai

Lễ Noel vốn là một lễ vui. Niềm vui này xuất phát từ lời thiên sứ báo cho các mục đồng trong đêm Chúa giáng sinh: “Này đây, tôi báo cho anh em một tin vui trọng đại, cũng là một tin mừng cho toàn dân. Hôm nay, một Ðấng Cứu độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Ðavít” (Lc 2,11-12).

Tại đây, lúc này, nếu chúng ta khiêm tốn và thinh lặng nội tâm, chúng ta cũng sẽ cảm nghiệm được phần nào tin vui trọng đại đó.

Tin vui trọng đại đó đang được gửi vào tâm hồn ta. Không bằng lá thư, tấm thiếp, quà chúc, lời chào, nhưng bằng sự hiện diện của chính Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu đang đến trong lòng ta. Ngài đến, không với phong cách một quyền lực uy nghi, nhưng với hình thức một hài nhi. Rất đơn sơ, rất bé nhỏ.

Ngài đến, không với những lễ nghi trang trọng ồn ào, nhưng với tư thế khó nghèo. Rất âm thầm, rất thân mật.

Ngài đến như một quà tặng thân thương. Quà tặng là chính Ngài, mà Ngài là chính tình yêu cứu độ.

Ðiều đáng lạ là những hình thức bé nhỏ, mong manh, khó nghèo, khiêm tốn tột bậc đó lại là dấu chỉ để nhận ra tin vui trọng đại: Chúa Giêsu Hài nhi chính là Ðấng cứu độ. Như lời thiên sứ đã nói với các mục đồng xưa: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Ngài. Anh em sẽ gặp một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ” (Lc 2,12).

Xưa, các mục đồng đã căn cứ vào những dấu chỉ khiêm tốn đó mà nhận ra Ðấng Cứu thế đã đến trong trần gian. Nay, bao người cũng nhờ những dấu chỉ khiêm nhường đó mà nhận ra Ðấng Cứu thế đang đến với họ và thời đại hôm nay.

Riêng tôi cũng vậy. Tôi đã gặp được Chúa Cứu thế qua những dấu chỉ nói lên tình yêu trong khiêm tốn, khó nghèo, ẩn dật. Ban đầu, đức tin đã giúp tôi khám phá. Dần dần, đức tin được tăng cường bởi những cảm nghiệm sống động của cuộc đời.

Với đức tin và cảm nghiệm, tôi gặp thấy Chúa Giêsu là tin mừng cứu độ. Tin mừng cứu độ này nổi bật ở chỗ Ngài cứu con người khỏi tha hoá, giúp họ trở về sống cho ra người đích thực, với ơn nghĩa được tham gia vào địa vị người con Chúa, biết đi đúng con đường dẫn về Chúa là hạnh phúc đích thực.

Ngài cứu với những phương tiện khiêm tốn, và một cách khiêm tốn.

Thành thực mà nói, rất nhiều người chúng ta đã bị tha hoá. Rất nhiều người, tuy là người, nhưng chưa nên người, chưa thực sự làm người, theo ơn gọi cao quý làm người mà Chúa muốn. Bởi vì sự tự do của mình đã bị nô lệ hoá dưới quyền ma quỉ, xác thịt và thế tục. Chiều kích thiêng liêng trong con người mình đã quá yếu. Những giá trị cao quý xem ra bị huỷ dần trong cuộc sống.

Ðó là những sự thực đau thương và nguy hiểm.

Những nhận thức này thúc giục chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu. Nếu chúng ta mong tìm một vị Cứu độ, thì Chúa Giêsu chính là Ðấng Cứu độ của ta. Nếu chúng ta mong tìm một tương lai bảo đảm, thì Chúa Giêsu chính là tương lai bảo đảm nhất của ta.

Hãy đến với Chúa Giêsu. Ðến với lòng tin chân thành, đến với tâm tình khiêm tốn, đến với lời cầu nguyện thiết tha.

Ngài là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1,23) Ðấng đã hứa sẽ ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20). Ðể chúng ta nhìn ngắm Ngài, học hỏi Lời Ngài, theo gương Ngài, đón nhận Ngài và đi theo Ngài.

Tất cả những việc trên đây đòi hỏi chúng ta phải phấn đấu không ngừng với chính bản thân ta. Nhưng những phấn đấu đó sẽ mang lại những niềm vui thiêng liêng thanh cao có sức thanh luyện.

Và như vậy, chúng ta đi vào tương lai với sự an tâm, cho dù tương lai rồi sẽ làm cho nhiều người phải điêu đứng về những cạnh tranh mới, những đua tranh mới, những chiến tranh mới.

Chúng ta đi vào tương lai với sự tỉnh thức, cho dù tương lai rồi sẽ làm cho nhiều người bị mê hoặc bởi những thần tượng mới, những hưởng thụ mới, những cám dỗ mới.

Chúng ta đi vào tương lai với sự tin tưởng, cho dù tương lai rồi sẽ làm cho nhiều người phải lo âu, đau đớn, suy sụp vì những thử thách mới, những mất mát mới, những thất vọng mới.

Chúng ta đi vào tương lai với những sáng kiến mới về tình yêu cứu độ như những hạt giống hoà bình gieo vào đời, cho dù tương lai rồi sẽ căng thẳng bởi những hận thù mới, những tan vỡ mới.

Với vài suy tư chân tình trên đây, tôi xin cầu chúc tất cả anh chị em một mùa Giáng Sinh đầy niềm vui trong Chúa Giêsu, để bước vào năm 2002 với niềm hy vọng thánh thiện đặt nơi Thiên Chúa là tình yêu giàu lòng thương xót.

Bài giảng thánh lễ Noel năm 2001
tại nhà thờ Chánh Toà Long Xuyên