Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1992
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 

Việc Làm Của Ðức Tin

Gc. 2,14-26

Ðiều trước tiên tôi để ý xem xét khi đến họ đạo này đó là tình hình đức tin của anh chị em.

Ðức tin là một nhân đức siêu nhiên. Nó không có hình dáng nên không có thể đo xem nó cao hay thấp. Ðức tin không phải là vật chất nên không có thể cân xem nó nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, trong lá thư gởi tín hữu Do thái mà chúng ta vừa nghe, thánh tông đồ cho thấy rằng: Muốn xem tình hình một đức tin, thì hãy căn cứ vào những việc làm của đức tin. “Một đức tin không việc làm là một đức tin chết”. Một đức tin có việc làm là đức tin sống động, một đức tin tốt.

Căn cứ vào lời thánh tông đồ dạy hôm nay, tôi đi tìm những việc làm của đức tin anh chị em, và tôi đã thấy như sau:

Việc thứ nhất tôi coi là dấu chỉ tốt của đức tin nơi anh chị em, đó là những việc hiến dâng của anh chị em.

Thực vậy, trong lá thư gởi giáo đoàn Do Thái hôm nay, khi nói về các việc làm của đức tin tốt, thánh tông đồ đã nhắc tới sự hiến dâng của Abraham. Lời đó dạy tôi rằng, mọi sự hiến dâng cho Chúa do đức tin, đều làm chứng rằng: Ðức tin của chúng ta sống động, đức tin của chúng ta tốt.

Với nhận thức trên đây, tôi nhìn nếp sống của anh chị em, và tôi thấy rằng anh chị em có nhiều việc hiến dâng rất tốt: “Hiến dâng mình trong phép Rửa Tội. Hiến dâng mình trong phép Thêm Sức. Hiến dâng mình trong lễ Misa. Hiến dâng mình ban sáng, khi vừa thức dậy. Hiến dâng mình ban tối khi sắp đi ngủ”.

Và giờ đây tôi thấy mỗi người chúng ta đều đang hiến dâng lên Chúa tâm tình của mình, tâm tình sám hối, tâm tình tạ ơn, dâng lên Chúa những việc lành của mình và cũng dâng lên Chúa lỗi lầm yếu đuối của mình.

Hồi nãy, tôi nhìn thấy biết bao anh chị em vác ciment, làm đất, với bao nhiêu việc hiến dâng công phúc của mình một cách lặng lẽ, một cách âm thầm. Tôi nhìn thấy tất cả những cái hiến dâng đó: Tinh thần, vật chất, công sức của cải. Cho nên tôi nhận rằng, những công việc hiến dâng ấy làm chứng đức tin nơi anh chị em là tốt, là sống động, là trong sáng.

Việc làm thứ hai mà tôi coi là dấu chỉ một đức tin tốt nơi anh chị em, đó là tinh thần liên đới.

Thực vậy, cũng trong lá thư gởi giáo đoàn Do Thái hôm nay, khi liệt kê những việc làm của đức tin, thánh tông đồ đã nhắc tới việc làm của tình liên đới, đại khái Ngài nói: “Nếu anh chị em có đức tin, mà thấy người không có áo, không có của ăn, không có nhà cửa, mà không chia sẻ sự mình đang có cho họ, thì đức tin anh chị em nào có nghĩa gì?”. Lời dạy của thánh tông đồ hôm nay cho tôi thấy rằng: Mọi sự chúng ta làm cho nhau vì tình liên đới, đều có giá trị một đức tin quảng đại.

Với nhận thức như vậy, tôi nhìn anh chị em và thấy rất nhiều tình liên đới được thực hiện trong anh chị em: Tình liên đới trong gia đình, khi anh chị em yêu thương nâng đỡ nhau. Tình liên đới trong xóm làng, khi anh chị em thông cảm chia sẻ tình người với nhau. Tình liên đới trong dân tộc, giữa nội bộ Công Giáo và với những người ngoài Công Giáo, bằng sự chúng ta có những liên hệ tốt, cộng tác, hợp tác với nhau trong những việc làm tốt.

Ngay trong thánh lễ bây giờ chúng ta nhìn thấy những việc liên đới đang thực hiện một cách nồng thắm trong nhà thờ này: Biết bao nhiêu người không phải họ đạo này, nhưng đã có mặt ở đây, chỉ vì tình liên đới đối với anh chị em. Biết bao nhiêu người sẽ không dùng nhà thờ mới để cầu nguyện nhưng cũng đã góp công, góp của, cũng chỉ vì tình liên đới đối với anh chị em.

Những hình thức liên đới minh chứng rằng: Ðức tin của chúng ta mặc dầu chưa toàn vẹn, nhưng vẫn là một đức tin sống động và phát triển.

Việc làm thứ ba mà tôi cũng coi là một dấu chỉ tốt về đức tin của anh chị em, đó là sự chúng ta biết từ bỏ mình, vác Thánh Giá mình mà theo Ðức Kitô.

Thực vậy, trong bài Phúc Âm hôm nay, khi Chúa Giêsu nói về dấu chỉ những người theo Chúa, thì Người nói rằng: Họ từ bỏ gia đình mình, họ vác Thánh Giá mình, họ đi theo Chúa. Ðó là dấu chỉ của những người tin theo Chúa. Với hiểu biết đó, tôi nhìn anh chị em, và tôi thấy đúng là như vậy. Anh chị em đã có biết bao nhiêu sự bỏ mình, vác Thánh Giá mình mà đi theo Chúa.

Ở đây, tôi nghĩ tới cách riêng những sự anh chị em đã chấp nhận, để thăng tiến mình, thăng tiến con em mình, thăng tiến họ đạo mình, để nâng cao cuộc sống, nâng cao trình độ ý thức, để nâng cao trình độ đạo đức. Ngay trong việc xây dựng cơ sở vật chất “Nhà thờ mới”, cũng như việc xây dựng con người chúng ta, chúng ta phải cố gắng rất nhiều, không một cố gắng nào dễ dàng đâu. Ðể phát triển, phải từ bỏ mình rất nhiều. Ðể phát triển, phải vác vô vàn Thánh Giá trên vai.

Tối hôm qua, đài truyền hình Cần Thơ, có phát đi chương trình “Những bông hoa nhỏ”. Trong đó có một vai làm xúc động đến rơi nước mắt, đó là hình ảnh một em bé trai, mù hai mắt, cầm chiếc đàn ghita hát bài “Ánh sáng và bóng đêm”. Nội dung bài hát đó là: Thân phận kẻ mù, không còn nhìn thấy đâu là ánh sáng, đâu là bóng đêm. Nhưng đối với em, nhờ bàn tay cha, nhờ bàn tay mẹ, nên đã phân biệt lúc nào là ngày, lúc nào là đêm. Bởi vì ban ngày bàn tay cha đã dẫn em đi chơi nơi này, nơi nọ, và ban đêm bàn tay mẹ ẵm em, ru em ngủ.

Khi nhìn thấy cảnh đó trên tivi, tôi liên tưởng tới những người có đức tin, giàu tinh thần khiêm tốn.

Trước một thế giới siêu nhiên, và trước vô vàn những giá trị cao quý thiêng liêng, nhiều khi chúng ta, dù có đức tin, cũng giống như người mù, không nhìn thấy, không thấy được giá trị cao quý thiêng liêng đó. Nhưng nếu biết mình mù, nghĩa là khiêm tốn biết mình yếu đuối, giới hạn, tội lỗi, thấp hèn và cầm lấy bàn tay Thiên Chúa nhân lành, cậy trông ở Người, phó thác nơi Người, thì bàn tay Thiên Chúa nhân lành sẽ dẫn đưa con người có đức tin đi trên con đường hạnh phúc, một con đường, mà nếu không được Chúa dẫn dắt, người ta sẽ không thể nào nhận thức được. Chẳng hạn, con đường “Tám Mối Phúc Thật”, chẳng hạn con đường Chúa nói hôm nay: “Ðược mọi sự thế gian, mất linh hồn mình, nào được ích gì”. Một sự thực như vậy, chỉ có một đức tin đầy khiêm tốn, phó thác nơi Chúa, Chúa sẽ mở mắt ta nhìn rõ được chân lý ấy và vẻ đẹp tuyệt vời của chân lý ấy.

Trên đây, là những tư tưởng rút ra từ những bài Kinh Thánh trong lễ hôm nay, tôi chia sẻ với anh chị em, để cùng với anh chị em xây dựng nhà thờ mới. Nhất là xây dựng nhà thờ con người, nhà thờ tâm hồn. Những tư tưởng trên đây rất bé nhỏ, rất thiếu sót, nên chúng ta cần phải xin Chúa Thánh Thần bồi dưỡng cho chúng ta, nhất là trong thánh lễ Thêm Sức hôm nay. Amen.

Lễ đặt viên đá đầu tiên, Tràm Chẹt ngày 21/2/1992