Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1992
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 

Ơn Trở Về

Mt 13,1-4

Tôi có giữ một số kỷ niệm về thánh nữ Têrêxa Hài Ðồng Giêsu. Trong số những kỷ niệm đó, có một bông hồng tôi hái trong vườn của dòng kín ở Lisieux. Bông hồng là một vật rất bé nhỏ, nhưng đối với tôi, nó là một kỷ vật thân thương: Tôi kẹp nó trong sách nguyện, để mỗi lần nhìn thấy bông hồng ấy, tôi lại nhớ lại biết bao nhiêu cảnh đẹp, hình đẹp của thánh nữ Têrêxa.

Nhất là đối với riêng tôi, tôi lại còn có một kỷ vật khác của thánh nữ Têrêxa: Ðó là sợi tóc của thánh nữ. Ðây là một kỷ vật mà Mẹ bề trên dòng kín ở Lisieux đã tặng tôi tháng sáu vừa qua, khi tôi ghé lại dòng kín, để cầu nguyện trước thánh nữ Têrêxa. Một sợi tóc, đó là một vật rất bé nhỏ, nhưng đối với tôi, nó là một kỷ vật rất thân thương. Bởi vì, nó gợi cho tôi nhớ tới con người dễ thương của Têrêxa, nó làm sống lại trong tôi những lời dễ thương của Têrêxa, nó làm sống lại trong tôi con đường nên thánh dễ thương của Têrêxa.

Tuy nhiên, còn có một kỷ vật khác, tôi cho là rất quí mà Têrêxa đã tặng tôi ở Lisieux, cái kỷ vật này nó vô hình, tôi để nó trong trái tim tôi. Kỷ vật đó là ơn trở về mà Têrêxa đã tặng tôi khi tôi cầu nguyện trong nhà nguyện, nơi xưa Têrêxa đã cầu nguyện.

Ơn trở về đây, rút ra từ lời Chúa trong bài Phúc Âm hôm nay: “Nếu các con không trở nên bé nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời”.

Lời Chúa phán trên đây, mà chúng ta vừa nghe trong bài Phúc Âm, đã được chép khắp nơi tại Lisieux, chỗ nào tôi cũng nhìn thấy, và chính lời Chúa đó đã kéo tôi trở lại với Chúa.

Ơn trở lại đó là thế nào?

Ở đây tôi muốn chia sẻ đôi chút với anh chị em về ý nghĩa ơn trở lại mà Chúa kêu gọi chúng ta trong bài Phúc Âm hôm nay qua thánh nữ Têrêxa.

Ơn trở lại đây, không có nghĩa là từ bỏ ma quỉ, nết xấu, để đến với Thiên Chúa là Ðấng thánh thiện. Trở về đây cũng không phải là chấp nhận những thanh luyện nội tâm, để có thể đi tới Ðấng toàn năng trong trắng. Cái trở lại như thế là trở lại thông thường, tôn giáo nào cũng kêu gọi, luân lý nào cũng chủ trương. Trở về đó là tốt, nhưng nó không phải là sự trở về mà Chúa kêu gọi hôm nay.

Sự trở về mà Chúa kêu gọi hôm nay, là hãy trở về với thân phận đứa con bé nhỏ của Cha trên trời.

Trở về thân phận đó có nghĩa là gì?

Thưa trở về địa vị người con bé nhỏ của Cha trên trời, là nhận biết mình chẳng có gì để mà tự hào, chẳng có đâu để mà tựa nương, chỉ có tình yêu Cha trên trời là kho tàng, chỉ có tình yêu của Cha trên trời là nơi mình nương tựa. Chúa Giêsu phán: “Hỡi những ai gồng gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ bổ sức cho”. Chúng ta biết: Ðối với đứa trẻ bé nhỏ, thì cái gì cũng nặng hết. Cái gì cũng nặng đối với trẻ nhỏ. Ðối với chúng ta cũng thế, chúng ta là những đứa bé nhỏ trước mặt Cha trên trời, không có công lênh gì, không có phúc đức gì, chỉ có những bất toàn, chỉ có những yếu đuối. Chúng ta đem gánh nặng đó đến với người Cha giàu lòng thương xót. Cha trên trời sẽ bổ sức cho.

Rồi trở về thân phận người con bé nhỏ của Cha trên trời, có nghĩa là nhận biết Cha trên trời yêu chúng ta, trước khi chúng ta biết yêu Chúa. Thánh Gioan viết: “Tình yêu của Chúa Cha, là Ngài đã thương yêu chúng ta, đang khi chúng ta còn chìm trong tội lỗi”. Trở về với địa vị người con bé nhỏ của Cha trên trời là biết đón nhận Cha. Cha đến với con, không phải vì con tội lỗi, cũng không phải vì con thánh thiện. Cha đến với con vì con bé nhỏ, vì con dại dột, vì con hèn yếu. Cái quan niện đó nó thay đổi cái quan niệm xưa về đạo đức: Cứ tưởng rằng Chúa đến với những người thánh thiện, Chúa đến với những người trong sáng. Không. Sự trở về với người con bé nhỏ chỉ là một sự trở về đón nhận tình xót thương của Chúa mà thôi.

Rồi, trở về với địa vị người con bé nhỏ của Cha trên trời, là biết ca tụng lòng thương xót Chúa. Khi tôi đọc Phúc Âm, tôi thường dừng lại rất lâu trong lời ca tán tụng của Chúa Kitô: “Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì Cha đã giấu những điều này với những nhà khôn ngoan hiền triết, mà chỉ tỏ ra cho những kẻ bé mọn đơn sơ”. Tôi coi đó là bài ca của con số không. Bài ca của con số không có nghĩa là, Chúa thương những người bé nhỏ, Chúa dành tình thương cho những kẻ đơn sơ hèn yếu. Càng nhận biết mình là con số không, đó là biết trở về với địa vị người con bé nhỏ. Ðây là một tin mừng mà Têrêxa đã loan báo. Không những loan báo bằng lời nói, nhưng nhất là loan báo bằng chính đời sống của Têrêxa.

Têrêxa, một người không có chức thánh, nhưng đã loan báo con đường nên thánh, đang làm nên mùa xuân cho Hội Thánh. Têrêxa, con người không làm lễ trên bàn thờ, nhưng lại là của lễ hiến dâng toàn thiêu trong trái tim Hội Thánh. Têrêxa, con người không làm bí tích, nhưng lại làm những trận mưa hoa hồng trên các tâm hồn. Ðó là một tin mừng. Vì thế, khi tôi nghĩ tới các tu sĩ, nói chung, và hai tu sĩ của chúng ta đây nói riêng, những người không có chức thánh, những người không làm bí tích, những người không làm lễ trên bàn thờ, nhưng theo con đường Têrêxa loan báo một tin mừng để đổi mới Hội Thánh, và tiếp tục trở nên những chứng nhân của những người con bé nhỏ đang làm cho Cha trên trời được vinh danh.

Hôm nay, trong thánh lễ này, tôi cảm tạ Chúa vì đã gọi, đã chọn những người con của chúng ta được tiếp tục con đường thánh nữ Têrêxa loan báo tin mừng của những người con bé nhỏ. Tôi cũng cầu xin cho những ơn kêu gọi ấy được tăng triển mãi. Bởi vì tôi thấy rằng: Thời điểm bây giờ, đúng là thời điểm của những tân hồn bé nhỏ như Têrêxa. Bé mọn mà vĩ đại. Âm thầm mà đầy vinh quang.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa.

Lễ Tạ Ơn khấn dòng, kênh D ngày 01/10/1992