Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1992
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 

Rửa Trong Thánh Thần Và Lửa

Mt 3,1-12

Khi nghe bài Phúc Âm hôm nay, tôi thấy Chúa lôi kéo tâm hồn tôi chú ý đến một lời của Thánh Gioan Tiền Hô. Lời đó là: “Ngài sẽ đến rửa con người trong Thánh Thần và lửa”.

Khi tôi suy nghĩ câu nói đó, tôi đã tự hỏi: Hiện nay, có những ai được rửa trong Thánh Thần và lửa? Tôi cầu nguyện, và một lát sau, Chúa cho tôi nhìn thấy vô số người đang được Chúa Kitô rửa trong Thánh Thần và lửa. Tôi xin đưa ra ví dụ gần đây:

Cách đây ít bữa, tôi gặp một cô giáo, cô là người nghèo túng, thường xuyên đau bệnh, nhưng vẫn cố gắng chu toàn trách nhiệm của mình ở trường và trong gia đình. Ngoài ra, cô còn có giờ để chăm sóc người mẹ già đã đau liệt nhiều năm. Hơn nữa, cô còn kiếm giờ để vẽ áo, thêu áo bán lấy tiền. Và khi gom được số tiền công đó, cô đã gửi cho trường khuyết tật, giúp cho những em mù. Và khi gửi tiền giúp cho trường khuyết tật như vậy, cô đã giấu tên, không cho ai biết mình là chủ nhân số tiền 500.000 đồng ấy.

Khi nhìn một cuộc đời như vậy, đầy tinh thần trách nhiệm, đầy tinh thần bác ái,quên mình khiêm tốn, tôi thấy rằng: Họ đã được rửa trong Thánh Thần và lửa.

Rồi cách đây mấy ngày, tôi cũng gặp một người phụ nữ khác, họ là người bán buôn, không giàu có, phải thức khuya dậy sớm. Khi nghe chúng tôi hô hào giúp những người nghèo, người phụ nữ ấy đã cùng một nhóm người kiếm vải, may quần áo, để gửi đi giúp những người nghèo gần đấy và xa hơn. Khi gửi quần áo đi giúp đỡ các người nghèo, nhóm người này không đợi chờ một lời cám ơn của bất cứ ai. Họ giấu tên.

Khi nhìn những cuộc đời đầy tinh thần vị tha, khiêm tốn, can đảm như vậy, tôi nghĩ rằng, họ đã được rửa trong Thánh Thần và lửa.

Rồi mới cách đây hai ngày, tôi đi thăm một bà già liệt lào từ mấy năm nay, trên suốt bằng ấy thời gian đau bệnh, bà không hề than trách ai, bà không hề đòi hỏi gì cho mình, mà tư tưởng của bà, tâm tình của bà đều hướng về con cháu, hướng về những người xóm làng đầy vị tha, đầy bác ái.

Khi nhìn gương đó, tôi nghĩ rằng: Bà đã được rửa trong Thánh Thần và trong lửa.

Rồi hôm qua, tôi gặp một người, vì yếu đuối, đã có những lầm lỡ trong đời sống mình. Khi ăn năn hối cải, người ấy quyết tâm từ nay, chu toàn trách nhiệm của mình, trong gia đình và trong phận sự.

Khi nhìn gương hối cải như vậy, tôi nghĩ rằng: Họ đã được rửa trong Thánh Thần và trong lửa.

Trên đây chỉ là những ví dụ của vô số người tốt. Họ được rửa trong lửa. Họ được rửa trong những thử thách, những đớn đau, những thất bại, những cay đắng cuộc đời. Và họ được ơn Chúa Thánh Thần ban cho, để tẩy rửa tâm hồn khỏi ích kỷ, khỏi hẹp hòi, khỏi ham muốn những vinh quang giả tạo, để rồi, họ nuôi trong lòng mình sự khát khao đơn sơ của Phúc Âm. Ðơn sơ đó là bác ái, là thương người, là chấp nhận hy sinh để phục vụ người khác.

Ở đây tôi nhớ lại lời Chúa Giêsu đã nói xưa: “Khi các con làm một điều tốt cho một kẻ bé nhỏ, thì Cha kể việc tốt ấy, như là làm cho chính mình Cha”.

Ðây là một nguyên tắc sống, đây là một tiêu chuẩn đức tin. Có nghĩa là, khi chúng ta muốn làm việc tốt dâng cho Thiên Chúa, thì chúng ta hãy làm việc tốt cho những người chung quanh, nhất là cho những người đau khổ, những người bị bỏ rơi, cho những người bé nhỏ. Khi chúng ta trở về với Thiên Chúa, thì có nghĩa là chúng ta trở về với trách nhiệm đối với những người túng nghèo, với những người cô đơn, với những người bị bỏ rơi. Trở về với Thiên Chúa là trở về với trách nhiệm đối với những người khổ đau.

Khi tôi lấy cái đó làm tiêu chuẩn để nhìn Ðất Nước Việt Nam chúng ta nói chung, và địa phương chúng ta nói riêng, tôi thấy rất nhiều người đang làm gương mẫu bác ái, vị tha. Những gương anh hùng ấy, trong Công Giáo có, trong Phật Giáo có, trong các tôn giáo bạn có. Ðấy là những gương bác ái, tận tụy, vị tha cho con người, nhất là những người khổ đau, cô đơn, bị bỏ rơi, nói chung là những kẻ bé mọn. “Ai làm việc lành việc tốt cho những kẻ bé mọn, thì Chúa kể việc ấy như là làm cho chính Chúa”.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay mừng 80 năm thành lập nhà thờ này, tôi cùng anh chị em tạ ơn Thiên Chúa. Và riêng tôi, tôi tạ ơn Chúa vì một lý do khác, ngoài nhà thờ chôn chân ở đây, chúng ta còn đang thấy biết bao nhà thờ sống động, di động, đó là con người chúng ta, những con người sống bác ái, những con người sống niềm tin đặt vào những người khác, những con người hy sinh cho kẻ khác. Ðó chính là những đền thờ. Ðó chính là những ngôi thánh đường vinh quang của Thiên Chúa.

Hôm nay, giờ đây, tôi nhìn lên Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Người chính là thánh đường vinh quang của Thiên Chúa, bởi vì Người giàu lòng bác ái, vị tha. Chúng ta xin Ðức Mẹ giúp cho chúng ta trở nên những thánh đường vinh quang của Thiên Chúa, nhờ sự chúng ta biết sống bác ái, và chấp nhận hy sinh vì bác ái. Amen.

Lễ Thêm Sức, Núi Sam ngày 6/12/1992