Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1992
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 

Ðường Khổ Nạn

Lc 22,14-23,5 (Lễ Lá C)

Bài Phúc Âm hôm nay là một chuỗi diễn biến bất ngờ. Mới chỉ một tuần trước, các vị lãnh đạo tôn giáo còn tỏ vẻ dè dặt với Chúa Giêsu, nay họ ra mặt tố cáo Ngài, đích thân bắt bớ Ngài, công khai kích động quần chúng ghét bỏ Ngài, cương quyết tiêu diệt Ngài. Mới chỉ vài ngày trước, đông đảo dân chúng đã tràn ra đường để đón rước Chúa Giêsu, chúc tụng Ngài là con Vua Ðavít. Nay họ rủ nhau kéo vào sân Tổng trấn Philatô, hò hét yêu cầu giết chính Ðấng họ mới hoan hô, bây giờ họ coi Ngài còn xấu xa nguy hiểm hơn một tên cướp. Mới chỉ vài giờ trước, 12 vị tông đồ đã được rước lễ bởi chính tay Chúa Giêsu, mới được thụ phong Giám Mục bởi chính Trái Tim Chúa Giêsu, mới được dạy dỗ bởi chính miệng Chúa Giêsu. Bấy giờ tất cả đều thay đổi. Kẻ thì bán Thầy, kẻ thì chối Thầy, kẻ thì bỏ Thầy.

Coi như cả một rừng cây đã đổ xuống. Cá nhân đổ, và tập thể đổ. Cấp dưới đổ và cấp trên cũng đổ. Một sự sụp đổ kinh hoàng đầy bất ngờ. Ðang khi đó lại xuất hiện những người tốt mới bất ngờ.

Ðâu có ngờ trên quãng đường nặng nhọc nhất, kẻ vác đỡ thánh giá Chúa Giêsu lại là một người đi qua đường. Ðâu có ngờ trong giờ phút đen tối nhất, kẻ tuyên xưng Chúa Giêsu và được Ngài hứa phúc thiên đàng, coi như được chính Ngài phong thánh, lại là ông ăn trộm bị đóng đinh bên hữu Ngài. Ðâu có ngờ, trong cảnh đổ vỡ của từng ngàn niềm tin, kẻ đã chúc tụng Chúa Giêsu và tin vào sợ công chính của Ngài lại là một sĩ quan ngoại đạo, đã vâng lệnh đóng đinh Ngài. Ðâu có ngờ, trong lúc bối rối đầy sợ sệt, kẻ đã ra mặt lo chôn cất Ngài, và dâng cho Ngài ngôi mộ đào sẵn của mình, lại là một nghị viên. Trước đây, tất cả những người ấy kể như xa Chúa, nhưng trong hoàn cảnh bi đát nhất của Chúa, họ đã xuất hiện như những người tốt. Một sự xuất hiện bất ngờ.

Nhưng cái bất ngờ nhất đối với tôi chính là những lựa chọn của Chúa Giêsu. Ngài có thể tránh khỏi cuộc tử nạn, nhưng Ngài đã tự nạp mình. Ngài có thể lợi dụng dịp may đông đảo quần chúng qui tụ với sự hiện diện của các cấp lãnh đạo chính quyền và tôn giáo, để làm một vài phép lạ, gây uy tín cho đạo Ngài, và lấy lại thanh thế cho chính Ngài, nhưng Ngài lặng thinh, Ngài có thể đổi lòng đám đông đang chống đối Ngài một cách điên cuồng, thành làn sóng nhiệt tình ủng hộ Ngài, nhưng Ngài cam lòng chịu đựng cô đơn. Ngài có thể khiến muôn vàn thiên thần từ trời bay xuống, để bênh vực Ngài, nhưng Ngài để mình bị hành hạ xỉ vả và kết án. Ngài như kẻ quá yếu, và yếu một cách ngu dại. Ngài như kẻ bị thua và thua một cách đầy nhục nhã.

Tuy nhiên, tôi thấy Chúa Giêsu đã rất mạnh. Ngài mạnh ở chính thái độ yếu của Ngài, khi Ngài thắng vượt mọi thử thách đớn đau, để luôn trung thành với tình yêu. Dù như bị Ðức Chúa Cha bỏ rơi, Ngài vẫn mến yêu cậy tin phó thác, Ngài kêu: “Lạy Cha, Con xin phó thác linh hồn Con trong tay Cha”. Dù bị bao người xỉ vả, hành hạ, Ngài vẫn yêu thương họ. Ngài cầu nguyện: “Lạy Cha xin tha cho họ, vì họ lầm không biết”. Tình yêu Ngài đã thắng. Tình yêu Ngài mạnh hơn sự chết. Tình yêu Ngài mạnh hơn tất cả mọi tội lỗi nhân loại. Chính tình yêu ấy đã cứu độ loài người. Tình yêu ấy chính là tình yêu cứu độ của tôi.

Những khi tôi sám hối ăn năn, những khi tôi lo sợ về phần rỗi tôi, tôi nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, và tôi nói với Ngài: “Lạy Chúa, tình yêu Chúa lớn hơn những tội lỗi của con. Con tin ở tình yêu Chúa. Xin thương xót con”. Và đúng như vậy, tôi thấy ai tin vào tình yêu cứu độ sẽ không bao giờ phải thất vọng.

Chúa nhật Lễ Lá, Long Xuyên ngày 12/4/1992